Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành phố mang dấu ấn ông Kim Jong Un trên núi thiêng

Triều Tiên ca ngợi Samjiyon là thành phố mẫu mực của nền văn minh hiện đại, được xây dựng gần ngọn núi thiêng Paektu và là dự án mang đậm dấu ấn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 1

Ông Kim Jong Un ngày 2/12 đến dự lễ khánh thành một thành phố mới Samjiyon, gần ngọn núi thiêng Paektu (núi Bạch Đầu). Lễ hội khai mạc còn bao gồm hoạt động bắn pháo hoa vào đêm 1/12, theo truyền thông Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 2

Thành phố bao gồm nhiều chung cư, khách sạn, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và nhiều cơ sở thương mại, văn hóa, y tế đều được xây mới. Hãng tin KCNA  cho biết thành phố có thể tiếp nhận gần 4.000 gia đình. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 3

Thành phố có tổng cộng 380 khu nhà công cộng và các tòa nhà công nghiệp "rộng hàng trăm ha". Dự án là một trong những sáng kiến kinh tế lớn nhất do nhà lãnh đạo Kim Jong Un khởi xướng, hướng đến xây dựng một nền kinh tế tự lực cho Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 4

Rodong Sinmun mô tả thành phố trên ngọn núi tuyết là biểu trưng cho "xã hội lý tưởng chủ nghĩa xã hội". Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 5

Theo Rodong Sinmun, thành phố Samjiyon nằm trên vùng đất từng có căn cứ bí mật của quân kháng chiến Triều Tiên trên ngọn núi Paektu, nơi cố lãnh đạo Kim Jong Il chào đời. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 6

Tại sự kiện,Chủ tịch Quốc hội Choe Ryong Hae kêu gọi người dân Triều Tiên nỗ lực phát triển vùng đất là nơi sinh thành của cố lãnh đạo Kim Jong Il trở thành "thiên đường tốt đẹp nhất trên thế giới". Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 7

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên cũng kêu gọi biến thành phố thành hình mẫu nổi bật cho sự phát triển chung. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 8

Khi ông Kim Jong Un cắt băng khánh thành, người dân thành phố đồng loạt hô vang chiến thắng và pháo hoa điểm tô bầu trời thành phố. Sư đoàn công binh 216, đơn vị tham gia xây dựng thành phố Samjiyon, còn tổ chức diễu hành trên trục đường chính của thành phố. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 9

"Vùng đất giờ đây đã trở thành một hình mẫu của thành phố xã hội chủ nghĩa hiện đại trên vùng núi, là hiện thân của nền văn minh hiện đại", bản tin của Rodong Sinmun cho biết. Ảnh: AFP.

Trieu Tien mo cua thanh pho ly tuong anh 10

Việc xây dựng thành phố Samjiyon bị trì hoãn chủ yếu do thiếu hụt nguyên vật liệu và nhân công, hệ quả từ các lệnh cấm vận quốc tế liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, theo Reuters. Ảnh: AFP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới