Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành phố Lào Cai ngập sâu sau trận mưa lớn

Mưa 117 mm trong vòng 2 giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP Lào Cai ngập sâu. Đây là trận mưa lớn nhất tại địa phương này từ đầu năm đến nay.

Trao đổi với Zing sáng 5/7, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết đêm qua, địa phương này xuất hiện mưa lớn. Tại TP Lào Cai, lượng mưa quan trắc được ở điểm đo phường Nam Cường và Bắc Cường lên tới 117 mm trong vòng 2-3 giờ.

"Đây là lượng mưa lớn nhất ghi nhận được tại TP Lào Cai từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, lượng mưa này không bất thường. Khu vực từng hứng chịu trận mưa lớn hơn", ông Hải thông tin.

ngap nang o thanh pho lao cai anh 1

Đường Lê Thanh, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, ngập sâu gần 1 m vào sáng 5/7. Ảnh: Minh Hải.

Theo chuyên gia, mưa lớn trong thời gian ngắn khiến nhiều tuyến đường trũng, thấp tại TP Lào Cai ngập úng nặng nề. Trên đường Lê Thanh, phường Bắc Cường, nhiều điểm ngập 0,5-1 m. Nước tràn vào nhà dân gây hư hỏng tài sản, ôtô và xe máy.

Lúc 10h, mưa giảm dần, nước bắt đầu rút. Người dân tại TP Lào Cai dọn dẹp nhà cửa.

Ông Lưu Minh Hải cho biết mưa lớn còn tiếp diễn từ nay đến trưa 10/7. Đợt mưa dài ngày có thể gây ngập úng ở thành phố Lào Cai và sạt lở, lũ quét ở một số huyện miền núi.

ngap nang o thanh pho lao cai anh 2

Đường phố ở TP Lào Cai bị ngập khiến ôtô không thể di chuyển. Ảnh: Tiến Anh.

Chuyên gia nhận định đợt mưa tại Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp giữa Biển Đông kết hợp hội tụ gió trên mực 5.000 m. Đêm qua mưa vượt ngưỡng 100 mm cũng xuất hiện tại một số khu vực miền núi của Hà Giang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay, một số tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng phổ biến 30-50 mm, có nơi mưa trên 80 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Ngày 5-8/7, các sông suối khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính dưới báo động 1, một số sông trên báo động 1.

ngap nang o thanh pho lao cai anh 3

Mưa lớn khả năng còn tiếp diễn ở Lào Cai trong những ngày tới. Ảnh: Minh Hải.

Kết thúc nắng nóng, Hà Nội mưa lớn 3 ngày tới

Sau nắng nóng, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 4/7 đến hết ngày 7/7. Cùng lúc, một vùng áp thấp vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng áp thấp trên Biển Đông mạnh lên, Hà Nội mưa lớn

Vùng áp thấp khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển trên Biển Đông chủ yếu theo hướng tây bắc. Tại miền Bắc, mưa lớn xuất hiện sáng 5/7 và kéo dài 3 ngày tới.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm