Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành phố đi đâu cũng thấy rác

Manshiyat Nier được xem như "góc khuất" của Cairo (Ai Cập). Tại đây, du khách sẽ thấy rác ở mọi nơi.

thanh pho rac anh 1

Theo Globo Treks, Cairo cũng có những khu dành cho người nghèo. Tuy nhiên, Manshiyat Naser hay "thành phố rác" là một nơi hoàn toàn khác. Nơi đây là khu ổ chuột ở chân đồi Mokattam, ngoại ô Cairo. Ảnh: Loeildela.

thanh pho rac anh 2

Tất cả rác của Cairo được đổ về Manshiyat Naser. Điều này khiến những con đường ở "thành phố rác" luôn bốc mùi thức ăn ôi thiu, bẩn thỉu. Mùi thối đủ sức "nhấn chìm" những người bên ngoài lần đầu đến Manshiyat Naser. Ảnh: Alamy.

thanh pho rac anh 3

Giống nhiều khu ổ chuột khác, nước sinh hoạt và điện là vấn đề lớn ở đây. Bên cạnh những con người mang vẻ ngoài khắc khổ ở đây, điểm đáng chú ý nhất chính là những túi rác khổng lồ xuất hiện khắp nơi, từ lề đường tới trên các nóc nhà. Gia súc như bò, dê, chó chạy trên đường và kiếm ăn từ những túi rác. Ảnh: Ph Museum.

thanh pho rac anh 4

Họ cũng có những sạp hoa quả như bao đường phố khác. Người ở đây hầu như không nói được chút tiếng Anh nào. Ảnh: Flickr.

thanh pho rac anh 5

Dù bị bao quanh bởi mùi rác thối, cuộc sống của những người dân ở đây cũng tốt hơn nhờ... rác. Tại Manshiyat Naser, người dân kiếm sống nhờ thu gom và tái chế rác. Mỗi nhà sẽ chuyên về một loại rác cụ thể. Họ thu gom và tái chế duy nhất loại rác đó. Ảnh: Enterprise.

thanh pho rac anh 6

Trong những căn phòng đầy người, bất kể đàn ông, phụ nữ hay trẻ em cũng phải lao vào phân loại rác. Họ lục các túi để xem xét cái gì có thể bán được. Ảnh: Dreamstime.

thanh pho rac anh 7

Vào buổi sáng, đàn ông thường tới Cairo và thu gom rác tận nhà. Những người này được gọi là "zabbalee" hay "người rác". Sau đó, họ sẽ vận chuyển rác bằng xe lừa hoặc xe tải tới Manshiyat Naser. Theo truyền thống, đàn ông sẽ đảm nhiệm việc thu gom. Phụ nữ, trẻ em có trách nhiệm phân loại rác. Ảnh: Turistika.

thanh pho rac anh 8

Manshiyat Naser không phải điểm du lịch truyền thống của khách tới Cairo. Tuy nhiên, một số đơn vị đã bắt đầu khai thác tour này để phục vụ nhóm khách nhỏ yêu thích khám phá. Ảnh: Behance.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Khách Ấn Độ khác biệt

Khách Ấn Độ đang là nhóm đặc biệt được Việt Nam hướng tới.

Vũ khí trong bếp của Australia tại World Cup 2022

Vini Capovilla là người đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hành trình của đội tuyển xứ chuột túi ở World Cup năm nay.

Giáo sư Italy: 'Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới'

GS Davide Cassie từ Đại học Parma (Italy) tự hào về ẩm thực của quê hương mình. Ông cũng chia sẻ thêm về những lý do khiến ẩm thực Italy nổi tiếng như ngày nay.

Hoài Anh

Cùng chuyên mục