Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt nơi công cộng

Thành phố Haarlem ở Hà Lan sẽ cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng như một giải pháp giảm tiêu thụ loại thực phẩm này và phát thải khí nhà kính.

Thành phố Haarlem - ở phía Tây thủ đô Amsterdam, có dân số khoảng 160.000 người - sẽ kích hoạt lệnh cấm từ năm 2024 sau khi thịt bị liệt vào danh sách các sản phẩm góp phần gây khủng hoảng khí hậu, Guardian đưa tin ngày 6/9.

Thành phố sẽ cấm quảng cáo thịt trên xe buýt, nhà chờ, và màn hình lớn ở nơi công cộng.

Các doanh nghiệp ngành thịt nói rằng động thái này là "thái quá trong việc nói cho người dân biết điều gì tốt nhất với họ".

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một phần ba khí thải trên toàn cầu đến từ hoạt động sản xuất lương thực, trong đó việc lấy thịt động vật gây ô nhiễm gấp đôi so với sản xuất thực phẩm từ thực vật.

Ziggy Klazes - ủy viên hội đồng thành phố, và là người đã soạn thảo đề xuất cấm quảng cáo thịt - cho biết bà không hay biết Haarlem sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách này khi bà đưa đề xuất.

cam quang cao thit anh 1

Thành phố Haarlem sẽ cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng vào năm 2024. Ảnh: Guardian.

"Dĩ nhiên, có rất nhiều người coi quyết định này là thái quá, nhưng cũng có những người khác cảm thấy ổn", bà nói.

Lệnh cấm phải chờ tới năm 2024 mới có hiệu lực do các hợp đồng hiện có với các công ty trong ngành thịt.

Dù vậy, có nhiều luồng phản đối trong Hội đồng Thành phố Haarlem, cho rằng quyết định này hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Nghiên cứu của tổ chức Hòa bình xanh cho biết để đạt mục tiêu của EU là phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lượng thịt tiêu thụ đầu người mỗi năm phải giảm còn 24 kg/người. Tại Hà Lan, nước xuất khẩu thịt lớn nhất EU, con số này là 82 kg/người.

Kỳ bí những hình ảnh ẩn giấu trong các kiệt tác

Từ những cuộn giấy cổ đại cho đến các bức tranh thuộc thời kỳ hoàng kim của hội họa Hà Lan, công nghệ đang khám phá ra những manh mối mới về các tác phẩm nghệ thuật.

Dòng khí đốt từ Nga đến Hà Lan đã ngưng

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 31/5 thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho Hà Lan sau khi công ty năng lượng của nước này là GasTerra từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm