Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới cho người nước ngoài

Vượt qua những trung tâm tài chính lớn như Hong Kong, Tokyo hay Singapore, thủ đô Ashgabat của Turkmenistan là thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài năm 2021.

Theo CNN, bảng xếp hạng được thực hiện từ khảo sát của Mercer, công ty quản lý tài sản có trụ sở tại New York, Mỹ. Công ty này đánh giá 209 thành phố lớn trên thế giới dựa trên các tiêu chí như giá nhà, thực phẩm, giải trí và các chi phí khác. Chi phí sống ở New York được dùng làm cơ sở so sánh.

Khủng hoảng tài chính và lạm phát ở Turkmenistan đã khiến chi phí sống tại Ashgabat trở nên đắt đỏ. Trong những năm qua, thứ hạng của Ashgabat đã gia tăng nhanh chóng. Năm 2020, thành phố này xếp thứ hai, chỉ sau Hong Kong. Đến năm 2021, Ashgabat đã vượt qua Hong Kong để vươn lên ngôi đầu.

thanh pho dat do nhat anh 1

Thủ đô Ashgabat của Turkmenistan là thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài năm 2021. Ảnh: Eurasianet.

Đứng thứ ba trên bảng xếp hạng là thủ đô Beirut của Lebanon. Thứ hạng của thành phố này đã tăng vọt khi Beirut chỉ xếp thứ 45 trong năm 2020. Nguyên nhân đến từ cuộc suy thoái kinh tế tại Lebanon, trầm trọng thêm bởi đại dịch Covid-19 và vụ nổ tại cảng Beirut tháng 8/2020.

Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt thuộc về Tokyo (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ), Thượng Hải (Trung Quốc), Singapore, Geneva (Thụy Sĩ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Bern (Thụy Sĩ).

Trong bối cảnh giá trị của đồng euro tăng 11% so với đôla Mỹ, các thành phố châu Âu có chi phí sống tương đối cao hơn các thành phố ở Mỹ. New York đã bật khỏi top 10 trong bảng xếp hạng năm nay, trong khi Paris nhảy vọt từ vị trí thứ 50 lên 33.

Tương tự, sự tăng giá của đồng đôla Australia cũng là nguyên nhân khiến các thành phố của nước này như Sydney và Melbourne tăng bậc trong bảng xếp hạng.

Ở chiều ngược lại, những thành phố có chi phí sống thấp nhất cho người nước ngoài là Bishkek (Kyrgyzstan), Lusaka (Zambia) và Tbilisi (Gruzia).

Thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Đại dịch Covid-19 đã giúp thành phố Auckland, New Zealand vươn lên đẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới, thế chỗ thủ đô Vienna của Áo.

Tại sao Auckland đáng sống nhất thế giới?

Tuy vẫn phải đối mặt với các thách thức như tắc nghẽn giao thông, thiếu nhà ở hay mức lương thấp, Auckland vẫn đứng đầu trong khảo sát "thành phố đáng sống" mới nhất.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm