Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thành phố chết' tại Nga với 10.000 hài cốt từ thời Trung Cổ

Ở phía tây nam Vladikavkaz, thủ phủ Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, có một ngôi làng từ thời đại đồ đồng tên là Dargavs, nơi còn được gọi là "thành phố chết".

cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 1
Đến thăm Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, du khách thường được giới thiệu đến Dargavs, ngôi làng có kiến trúc độc đáo, bao gồm các tòa tháp kiên cố và nghĩa địa gồm 95 hầm mộ có từ thời Trung Cổ.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 2
Con đường đến làng Dargavs, nơi có nghĩa địa thời Trung Cổ, là một con dốc uốn quanh núi dài 14 km. Nơi cao nhất là 1.200 m so với mực nước biển. Để đi đến "thành phố chết", người ta phải lái xe tiếp dọc theo các sườn núi Dargavs.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 3
Dưới chân núi có con sông Kizil (nghĩa là sông Hồng) uốn quanh. Dòng sông được đặt tên theo trận chiến của quân đội Alans với quân đội Tatar-Mông Cổ vào năm 1395. Trận chiến đẫm máu đến nỗi nước dưới sông biến thành màu đỏ.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 4
Sau trận chiến đó, để giải quyết vấn đề chôn cất người chết, họ đã chọn một con dốc đá nơi không phù hợp để chăn thả gia súc hoặc trồng trọt, từ đó xây dựng các hầm mộ.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 5
"Thành phố chết" nằm trên khu vực khô ráo, nơi nước không thể đọng lại và bốn bề là khoảng không thoáng đãng. Sau 700 năm, nơi đây trở thành "thánh địa" cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học và khách du lịch. Tất cả vẫn còn được bảo tồn tốt, cho phép nghiên cứu lịch sử của các dân tộc cổ đại.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 6
Có nhiều truyền thuyết về "Thành phố chết" Dargavs. Một trong số đó kể về sự tích một cô gái đẹp và bí ẩn bỗng dưng xuất hiện trong làng. Tất cả đàn ông trong làng bắt đầu từ bỏ gia đình, công việc và chiến đầu để giành quyền cưới cô gái về làm vợ. Các trận quyết đấu đã khiến nhiều người chết.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 7
Để giải quyết tranh chấp, cô gái lạ đã được đưa đến hội đồng trưởng lão. Nhưng ngay cả các bô lão 70 tuổi trong hội đồng lao vào cuộc tranh giành. Cuối cùng, những người phụ nữ trong làng quyết định bằng cách xua đuổi cô gái khỏi làng và gọi cô là "phù thủy".
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 8
Những người đàn ông không muốn để cô gái rơi vào tay ai nên đã giết cô sau nhiều lần cân nhắc. Tuy nhiên, sau cái chết của cô, bệnh dịch hạch đã ập đến ngôi làng. Người sống bắt đầu xây các hầm mộ từ đó để chôn cất người chết.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 9
Mái của các ngôi mộ trông như những kim tự tháp Ai Cập thu nhỏ.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 10
Có tất cả 95 hầm mộ, chia thành 3 loại: nằm trên mặt đất (có hình kim tự tháp và hình chóp đôi), nằm cả trên đất và dưới hầm, và hoàn toàn nằm dưới mặt đất. Mái có nhiều tầng nên khi trời mưa, nước sẽ chảy xuống theo đó, giữ cho ngôi mộ khô ráo hoàn toàn.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 11
Ở mỗi ngôi mộ có một lối vào nhỏ hình vuông. Trước đây, nó được bịt lại bằng những tấm gỗ đặc biệt. Lối vào nhỏ đến nỗi một người trưởng thành khó có thể lọt qua. Nhưng nếu vào được bên trong, mọi thứ sẽ hiện ra trước mắt.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 12
Nhìn từ bên ngoài vẫn có thể thấy các hộp sọ, xương người và các xác ướp được chôn cất từ 600-700 năm trước. Thậm chí, quần áo và một số đồ gia dụng của họ vẫn còn sót lại.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 13

Trên các lăng mộ được khắc lời nhắn, chẳng hạn: "Hãy nhìn ngắm chúng tôi với tình yêu. Chúng tôi cũng

từng như bạn, bạn sẽ giống như chúng tôi".

cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 14
Có những ngôi mộ chứa tới cả trăm hài cốt. Tổng cộng có khoảng 10.000 người chết được chôn ở nghĩa địa này. Có nhiều quan tài được khoét theo hình chiếc thuyền, dù không có biển gần đó. Điều này là do niềm tin rằng sau khi chết, người chết phải bơi qua dòng sông lãng quên để được vào cõi bên kia.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 15
"Thành phố chết" Dargavs ngày nay trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 16
Tuy mang về nhiều lợi nhuận cho thành phố nhưng nó cũng đem lại nhiều mối nguy. Nhiều hài cốt đã bị lấy đi, gây khó khăn cho công tác bảo tồn.
cac lang mo o thanh pho chet Dargavs anh 17
Chính quyền địa phương đang nỗ lực để bảo vệ di tích lịch sử này bằng cách kiểm soát khách du lịch cẩn thận hơn.

Di dân châu Phi ở Paris xông vào lăng mộ cổ biểu tình, đòi ở lại Pháp

Hàng trăm di dân Tây Phi không có giấy tờ, tự xưng là “áo khoác đen” đã tập trung trong điện Panthéon ở trung tâm Paris ngày 12/7 để biểu tình, đòi quyền ở lại Pháp, theo Reuters.

Lăng mộ các vị vua ở Jerusalem được mở cửa trở lại

Lãnh sự quán Pháp ngày 26/6 thông báo lăng mộ của các vị vua ở Jerusalem sẽ chính thức được mở cửa trở lại vào ngày mai. Di tích này được coi là "trái tim" của thành phố cổ.Hà Lan

Ảnh: Sputnik, RG

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Thế giới