Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thành phố chết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Trong một khu phố nghèo ở Manila (Philippines), cuộc chiến chống ma túy đã mang lại bình yên cho những con đường, nhưng với nhiều gia đình là cái chết của người thân họ.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".
cuoc chien ma tuy Philippines anh 1
Bà Maria Musabia, 68 tuổi, bước đến bên 2 chiếc quan tài màu trắng loại rẻ tiền, đó là lần cuối cùng bà nhìn thấy con trai và cháu trai mình. Đám tang là của Francisco, 5 tuổi, và cha cậu bé, Domingo Manosca. Hai người sẽ được chôn trong một mảnh đất nằm bên rìa nghĩa trang Patay City vì những vị trí đẹp đều quá đắt đỏ. Manosca là một người nghiện methamphetamine, còn gọi là ma túy đá. Ông bị bắn chết trong một đêm tháng 12/2016. Cậu con trai đang ngủ cạnh bố cũng trúng đạn ngay giữa trán.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 2
Manosca là một trong hàng nghìn người đã bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động cách đây 8 tháng. Dù Manosca là một người nghiện, gia đình phủ nhận việc ông buôn bán ma túy. Trong ảnh, Elizabeth Navarro, người vợ góa 29 tuổi của Manosca đang mang thai đứa con thứ năm khi vừa mất chồng và 1 đứa con trai. Cả gia đình 8 người sống tại khu phố Santo Niño  nghèo của thành phố Pasay City, 1 trong 16 thành phố thuộc Đô thị Manila. Giờ thì họ chỉ còn 6 người.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 3
Cái chết của Manosca và con trai đến nay vẫn là bí ẩn, như rất nhiều người khác đã bị bắn chết bởi những kẻ bịt mặt đi trên xe máy. Gia đình Manosca sợ hãi và không muốn theo đuổi kiện tụng để tìm ra sự thật. 
cuoc chien ma tuy Philippines anh 4
Philippines là một trong những nước nghèo nhất châu Á, theo CNN. Trong nhiều năm liền, đất nước này phải chống chọi với nạn ma túy và tội phạm tràn lan. Ông Duterte đã đắc cử tổng thống với tuyên bố xóa sạch ma túy và tội phạm khỏi đất nước: "Nếu anh phá hủy đất nước tôi, tôi sẽ giết anh". Tại Santo Niño, từng có thời kẻ mua người bán ma túy tràn ngập như một dịch bệnh. Giờ thì tình hình đã cải thiện, nhưng đi cùng đó là rất nhiều người chết, cả những cái chết không qua xét xử.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 5
Trở lại với nghĩa trang Pasay City, cách đây 2 tháng, Ricardo, người trông nom nghĩa trang này, đã tự tay chôn cất đứa con trai Ericardo. Trước khi bị bắn chết, Ericardo là một lơ xe. Người cha khẳng định anh không phải kẻ buôn bán ma túy. Cũng như gia đình Manosca, Ricardo không hỏi cảnh sát về nguyên nhân cái chết của con trai.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 6
Ông Ricardo, 68 tuổi, đã sống gần hết đời ông ở nghĩa trang này. Cả gia đình đều sống cạnh nghĩa trang. Ericardo được chôn trên mảnh đất ông Ricardo dành sẵn cho chính ông, để nằm cạnh người vợ đầu tiên và là mẹ Ericardo. "Họ gom xương cốt bà ấy vào bao rồi dồn qua một bên để lấy chỗ cho nó. Tôi đã chôn nó ở nơi có ý nghĩa với mình", ông kể. 
cuoc chien ma tuy Philippines anh 7
Benjamin Gallardo, một cư dân 56 tuổi của Santo Niñoo, kể lại những hình ảnh chết chóc ông chứng kiến tại đây: Những khuôn mặt bị quấn băng dán bỏ lại bên vệ đường, bên cạnh họ là tấm biển "kể tội". 
cuoc chien ma tuy Philippines anh 8
Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng một số vụ giết chóc là sự thanh toán lẫn nhau của các băng nhóm buôn ma túy, một số khác có thể liên quan đến cảnh sát.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 9
Rose Marie Monterey, 56 tuổi, khóc ngất trước cái chết của đứa con trai Aaron Joseph Paular.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 10
Jennilyn Olaryres ôm lấy chồng cô, Michael Siaron sau khi người đàn ông này bị bắn chết hồi tháng 7/2016. Bức ảnh Olaryres ôm ấp thi thể Siaron về sau trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng của cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 11
Sau khi chồng chết, Olaryres rời khỏi căn nhà trong khu ổ chuột mà hai người từng sống. Phóng viên CNN không thể liên hệ người phụ nữ này sau đó.
cuoc chien ma tuy Philippines anh 12
Quezon City, một trong những thành phố nằm trong Đô thị Manila. Những khu ổ chuột như thế này là nơi ở phổ biến của tầng lớp người nghèo ở thành thị của Philippines, địa điểm sinh sôi nảy nở cho tội phạm và ma túy.

Phương Thảo

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới