Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thành phố châu Á soán ngôi đắt đỏ nhất thế giới

Báo cáo của Economist Intelligence Unit tiết lộ Singapore và New York hiện đứng đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong khảo sát gần đây.

Bên ngoài một quán bar ở Singapore. Ảnh: Bloomberg.

Theo báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu của Economist Intelligence Unit, chi phí sinh hoạt tại 172 thành phố lớn trên thế giới tăng trung bình 8,1% trong năm qua, do nhiều yếu tố ảnh hưởng như chiến sự Ukraine hay khó khăn trong chuỗi cung ứng, Bloomberg đưa tin.

Tel Aviv (Israel) - đứng đầu bảng xếp hạng năm ngoái - tụt xuống vị trí thứ 3, nhường vị trí số một cho Singapore, theo sau là New York của Mỹ. Trong khi đó, Hong Kong (Trung Quốc) và Los Angeles (Mỹ) lọt vào danh sách 5 thành phố có phí sinh hoạt đắt nhất.

So với nhiều nơi khác, những thành phố ở châu Á có xu hướng không bị ảnh hưởng quá lớn bởi tình trạng giá cả tăng cao, với mức tăng chi phí sinh hoạt trung bình là 4,5%.

Hai thành phố của Nhật Bản là Tokyo và Osaka tụt hạng, lần lượt tụt 24 và 33 bậc do lãi suất vẫn ở mức thấp. Thủ đô Damascus của Syria và Tripoli của Libya là những nơi có phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới. Sáu thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc đều tăng hạng, với Thượng Hải lọt top 20.

“Xung đột Ukraine, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, cùng với tăng lãi suất và thay đổi tỷ giá hối đoái đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới”, Upasana Dutt - người đứng đầu bộ phận Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu tại EIU - cho biết.

“Có thể nhận thấy tác động của những điều này trong chỉ số của năm nay. Mức tăng giá trung bình trên 172 thành phố là mức tăng mạnh nhất trong 20 năm kể từ khi chúng tôi thu thập dữ liệu”, ông nói thêm.

Khảo sát này được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9 năm nay, so sánh giá của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại hơn 170 thành phố, theo Economist.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Beckham ở phòng khách sạn 23.000 USD/đêm tại Qatar

Khách sạn nơi cựu danh thủ người Anh David Beckham đang ở để tiện theo dõi các trận World Cup tại Qatar nằm ở khu đắt đỏ của đất nước, với giá 23.000 USD một đêm.

Kỳ World Cup đắt đỏ hơn 7 lần gần nhất cộng lại

Với 12 năm và hơn 200 tỷ USD đổ vào cho các dự án hạ tầng, tham vọng của Qatar không chỉ dừng lại ở mỗi việc tổ chức World Cup 2022.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm