Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thanh niên xúc bùn 8 tiếng để làm nhiên liệu cho xe máy

Chiếc xe của Gijs Schalkx dùng động cơ Honda, được chuyển đổi để hoạt động với nhiên liệu lấy từ bùn đất.

Sinh viên kỹ thuật người Hà Lan tên Gijs Schalkx đã gây chú ý khi đăng tải đoạn video về mẫu xe máy đặc biệt của mình trên mạng. Chiếc xe này có tên Sloot Motor, trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “con mương” vì nó sử dụng nhiên liệu là khí Metan lấy từ các đầm lầy.

Schalkx cho biết anh phải xúc bùn trong vòng 8 tiếng để thu thập đầy bình khí Metan và quãng đường di chuyển tối đa vào khoảng 20 km.

Xe may chay bang khi me tan anh 1

Sloot Motor sử dụng động cơ Honda GX160 và được Schalkx chuyển đổi kết cấu để phù hợp với loại nhiên liệu mới. Schalkx cho biết đã khoan một lỗ dẫn khí Metan vào đường khí nạp của động cơ.

Động cơ vẫn được khởi động bằng xăng, nhưng sau đó nhiên liệu hóa thạch sẽ bị ngắt và chuyển sang đốt cháy khí Metan để hoạt động.

Đáng chú ý, để theo đuổi mục tiêu sử dụng một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường thì Schalkx đã chọn cách lấy khí Metan từ đầm lầy tự nhiên.

Để lấy được nhiên liệu, Schalkx cần lội xuống đầm lầy, dùng xẻng đào xới bùn để khí Metan nổi lên và được giữ trong ụ phao. Từ đó, nhiên liệu được bơm vào bình chứa phía sau xe bằng vòi bơm xe đạp.

Trên trang web cá nhân, Schalkx cho biết động cơ xy-lanh đơn 49 cc có công suất tối đa 1,75 mã lực. Chiếc Sloot Motor có cân nặng 83 kg và có thể đạt vận tốc tối đa 43 km/h.

Ý tưởng nghiên cứu và chế tạo chiếc Sloot Motor đến với Schalkx khi anh đọc được thông tin ngư dân dùng loại khí Metan sinh ra trong hầm cá để chiên trứng.

Dự án này rõ ràng không đủ khả thi để đưa vào sản xuất hàng loạt, nhưng nó góp phần nhắc nhở con người cần quan tâm hơn đến môi trường sống và sử dụng công nghệ hiệu quả.

Xe máy điện FXE mang phong cách tân cổ điển

Mẫu xe máy điện FXE mang đến những đặc điểm thiết kế, công nghệ và trải nghiệm lái xe của tương lai.

Dùng khóa chống trộm giá rẻ nào cho xe máy?

Bên cạnh lắp hệ thống báo động hay hộp đen theo dõi, người dùng xe máy có thể chống trộm bằng các biện pháp có chi phí thấp như khóa đĩa, khóa tay phanh hay ổ khóa chống đoản.

Hoàng Phạm

Ảnh: Uitsloot

Bình luận

Bạn có thể quan tâm