Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên tù oan hơn 1.300 ngày được xin lỗi công khai

Sau 8 năm bị bắt với cáo buộc Hiếp dâm trẻ em, anh Tô Phương Trọng ở Cà Mau được cơ quan công tố tỉnh này xin lỗi.

Ngày 27/12, đoàn cán bộ VKSND tỉnh Cà Mau đến xã Tân Thành (TP Cà Mau) để xin lỗi công dân bị oan sai tại nơi cư trú. Người được xin lỗi là anh Tô Phương Trọng, 22 tuổi.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Cà Mau đã chân thành xin lỗi anh Trọng vì đã gây ra oan sai cho thanh niên này. Theo cơ quan công tố, nơi đây sẽ sâu sắc rút kinh nghiệm, tránh lặp lại tình trạng tương tự trong thời gian tới.

Vien kiem sat Ca Mau xin loi thanh nien bi oan sai anh 1
Tô Phương Trọng. Ảnh: CTV.

Theo hồ sơ vụ án, trước đây cơ quan tố tụng ở Cà Mau xác định khoảng 18h ngày 5/11/2008, Trọng (đang học lớp 7) đã gặp bé gái 5 tuổi trước nhà một người dân ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Thiếu niên này sau đó đã rủ nạn nhân vào bưu điện cũ chơi và bồng bé đưa qua hàng rào. Khi trèo vào trong, nam sinh dẫn nạn nhân vào nhà vệ sinh giở trò đồi bại.

Gần sáu năm trước, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng 6 năm tù vì tội Hiếp dâm trẻ em. Trọng kháng cáo với đơn dài gần 7 trang giấy có nội dung chỉ hái cau giúp bé gái chứ không hiếp dâm như cáo buộc. Nhiều tình tiết mâu thuẫn trong hồ sơ tố tụng được bị cáo chỉ ra đã được cấp phúc thẩm chấp nhận, hủy bản án tuyên Trọng phạm tội.

Sau khi điều tra lại, ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau xử lại và tuyên Trọng vô tội. Tiếp tục cho rằng Trọng có tội, VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị nhưng không được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Sau khi được tự do, Trọng kiện VKSND tỉnh Cà Mau, yêu cầu nơi đây bồi thường cho anh 3,1 tỷ đồng gồm: Tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất trong quá trình bị bắt giam oan, tiền thuê luật sư; tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất của người thân (mẹ và chị ruột) và chi phí đi lại để họ thăm nuôi Trọng.

Tuy nhiên, nửa năm trước TAND TP Cà Mau sau đó chỉ buộc VKSND tỉnh Cà Mau bồi thường cho anh Trọng hơn 250 triệu đồng. Anh Trọng sau đó kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường và được cấp phúc thẩm nâng lên 325 triệu đồng.

Sớm bồi thường cho thiếu niên 14 tuổi bị giam oan 1.300 ngày

Tô Phương Trọng là một trong hai trẻ vị thành niên bị Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố oan tội hiếp dâm trẻ em (khi bị bắt Trọng mới 14 tuổi, bị giam oan hơn 1.300 ngày).

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

TP.HCM se lanh sang nay hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng nay

0 2

Thời tiết TP.HCM se lạnh vào sáng sớm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng xấu; buổi trưa, cường độ tia cực tím cao có khả năng gây hại cho da.