Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên trúng đạn của phó công an xã được tuyên vô tội

Xét thấy việc làm của công an xã là không đúng khi kiểm tra giấy tờ của công dân khiến anh Quang phản ứng, tòa án tuyên thanh niên này không phạm tội Chống người thi hành công vụ.

Ngày 25/8, TAND tỉnh Cà Mau tuyên không chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Cà Mau về việc yêu cầu hủy án sơ thẩm trong vụ Huỳnh Nhật Quang (33 tuổi, ngụ Bạc Liêu) bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ.

HĐXX cũng tuyên anh Quang không phạm tội Chống người thi hành công vụ như bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau từng tuyên. 3 người liên quan bị bác kháng cáo là trung tá Huỳnh Trí Dũng (nguyên Phó Công an xã Tắc Vân, TP Cà Mau) cùng 2 thuộc cấp là cảnh sát khu vực Phan Văn Mến và Nguyễn Trường Cửu.

Kháng nghị vụ thanh niên trúng đạn từ súng trung tá công an

Cho rằng đủ căn cứ xác định anh Quang đã chống người thi hành công vụ, Viện KSND TP Cà Mau kháng nghị, yêu cầu hủy án sơ thẩm đã tuyên bị cáo này không phạm tội.

1
Anh Quang chính thức được giải oan sau hai năm rưỡi vướng lao lý. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, đêm 4/2/2013, ông Dũng chỉ huy lực lượng tuần tra địa bàn. Đến gần cầu Tắc Vân, cảnh sát phát hiện Phan Chí Nguyện (ngụ Giá Rai, Bạc Liêu) chạy xe máy chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Thấy bạn đi chơi cùng mình bị lập biên bản, anh Quang chạy đến xin vì quen biết lực lượng làm nhiệm vụ. Công an xã Tắc Vân không đồng ý yêu cầu của Quang, nên anh này bỏ đi và "chửi đổng" trước mặt bạn bè.

Một cảnh sát khu vực nghe anh Quang chửi thì báo với ông Dũng. Vị trung tá chỉ đạo thuộc cấp kiểm tra giấy tờ xe anh Quang nhưng thanh niên này không đồng ý vì Quang cho rằng mình không vi phạm luật. Quang sau đó bị còng tay đưa về Công an xã Tắc Vân.

Tại đây, thanh niên này trúng đạn vào mang tai phải từ khẩu súng cao su của ông Dũng. Sau khi ra viện, Quang bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Hơn 4 tháng trước, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Quang không phạm tội. Sau đó, cơ quan công tố cùng cấp kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại theo hướng bị cáo có tội.

Cùng quan điểm với VKS, ông Dũng và 2 cảnh sát khu vực kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Cà Mau xử anh Quang có tội.

Tại tòa hôm nay, đại diện cơ quan công tố tiếp tục giữ quan điểm như kháng nghị của VKSND TP Cà Mau. 3 người kháng cáo tiếp tục cho rằng lực lượng tuần tra làm đúng nhiệm vụ, anh Quang chửi và không chấp hành yêu cầu của họ là vi phạm pháp luật.

Theo HĐXX phúc thẩm do ông Trần Trọng Hữu (Phó Chánh án TAND tỉnh Cà Mau) làm chủ tọa, Quang chửi thô tục với bạn bè của mình là sai nhưng không gây cản trở công việc của công an xã. Lúc này, việc xử lý vi phạm hành chính bằng cách lập biên bản đối với Nguyện (bạn anh Quang) cũng đã được công an thực hiện xong.

"Đúng ra, nếu anh Mến nói lại với ông Dũng về việc nghe Quang chửi thì ông Dũng có cách xử lý khác. Đằng này, ông Dũng yêu cầu anh Mến kiểm tra giấy tờ xe của Quang và dẫn đến xô xát không đáng có", ông Hữu nhấn mạnh.

Từ những chứng cứ có liên quan, HĐXX thấy việc công an xã kiểm tra giấy tờ của Quang là không có cơ sở. Công an xã cũng không nói cho Quang biết anh này vi phạm gì mà phải bị buộc xuất trình giấy tờ.

"Việc xử lý vi phạm hành chính phải công khai, minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, lực lượng tuần tra của Công an xã Tắc Vân chưa làm được điều đó. Việc làm của công an xã trong vụ này không được cho là công vụ, công an làm không đúng nên Quang phản kháng lại thì không phải chống người thi hành công vụ", chủ tọa tuyên.

Theo HĐXX, bản án tuyên hôm nay đã có hiệu lực ngay. Vì vậy, anh Quang có quyền yêu cầu cơ quan liên quan bồi thường cho mình vì bị khởi tố và truy tố oan.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật