Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên khoe ảnh giết gấu lên mạng đang ở Malaysia

Đó là thông tin mới nhất do Lê Mai Hạnh - Trưởng phòng Truyền thông và nâng cao nhận thức Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV cung cấp.

Sau 2 ngày nỗ lực tìm hiểu về thanh niên giết gấu, khoe chiến tích trên mạng xã hội, sáng 15/12, bà Mai Hạnh cho biết, bức ảnh chụp cùng chú gấu đã bị giết của thanh niên này đã xác định là được chụp tại Malaysia.

Tuy nhiên, Trung tâm vẫn chưa thể xác định được, có hay không việc giết gấu của thanh niên này hay chỉ là hành động khoe khoang chiến tích.

Hình ảnh khoe chiến tích giết gấu gây bức xúc cộng đồng mạng của chàng thành niên.

Quá trình tìm kiếm thông tin của người thanh niên này không dễ dàng bởi người này hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Nhưng ENV đang nỗ lực tìm kiếm nhanh nhất có thể.

Ngay sau khi hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV, đã nhanh chóng tiếp cận với một trong số bạn bè của thanh niên này qua mạng xã hội. Tuy nhiên, ENV chưa thể điều tra được danh tính của người này, ngoài thông tin quê quán Bắc Giang và đang xuất khẩu lao động tại Malaysia.

Trước đó, ngày 13/12, cộng đồng mạng rất bức xúc trước hình ảnh của một nam thanh niên, ghi lại hình ảnh gấu đã bị giết, rất phản cảm. Không những thế, thanh niên này còn tỏ ra hào hứng bên xác gấu và ngang nhiên rao bán các bộ phận của gấu.

Theo bà Lê Mai Hạnh - Trưởng phòng Truyền thông và nâng cao nhận thức Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV, hành động này có thể bị xử lý 7 năm tù hoặc bị phạt với số tiền cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

Bà Hạnh khẳng định, dù hành động giết gấu không diễn ra ở Việt Nam nhưng việc phát tán hình ảnh man rợ này cũng đã vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã và đều bị xử lý.

Từ năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu. Cục Kiểm lâm đã lập hồ sơ quản lý và gắn chip toàn bộ cá thể gấu nuôi nhốt trong các trang trại, hộ gia đình nhằm đảm bảo không có cá thể gấu mới nào bị buôn bán, hay tuồn vào các trang trại.

Theo đó, những cá thể gấu nào chưa đăng kí với cơ quan chức năng thì sẽ bị tịch thu, các chủ trang trại nuôi nhốt sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Việc trích hút mật gấu với các cá thể gấu đã được gắn chíp cũng đều được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Việt Nam hiện nay còn khoảng 2.000 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các hộ gia đình và các trang trại.

Mọi hành vi giết gấu trái phép đều là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự theo Điều 190 Bộ luật hình sự không phân biệt gấu đó được nuôi nhốt trong gia đình hay được săn bắt từ tự nhiên.

Nguyễn Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội