Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên gõ máy tính nhoay nhoáy sau khi được nối 2 bàn tay đứt rời

Một năm sau khi được phẫu thuật nối hai bàn tay đứt rời, nam thanh niên 19 tuổi đã trở lại với cuộc sống hàng ngày, tự lao động, viết lách, đánh máy vi tính.

Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, cho biết đó là nạn nhân 19 tuổi ở thủ đô, trong lúc làm việc bị lưỡi dao của máy cắt giấy sập xuống, cắt đứt lìa hai bàn tay và đều ở vị trí khó. Việc đứt rời hai bàn tay là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới.

Bệnh nhân khi đó nhập viện trong tâm trạng hoảng loạn. Ngay khi kiểm tra tình trạng bệnh nhân và hai bàn tay đứt lìa được mang theo, các bác sĩ quyết tâm nối lại cho bệnh nhân trẻ tuổi này.

noi lien hai ban tay dut roi anh 1
Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hai bàn tay đứt rời. Ảnh: Người Lao Động.

Bệnh viện đã huy động 2 kíp mổ gồm 6 phẫu thuật viên và hàng chục nhân viên y tế khác. Sau 5 giờ miệt mài làm việc của 2 kíp phẫu thuật song song, 2 bàn tay đứt rời đã được nối liền. Một ngày sau nối, tay của bệnh nhân đã có dấu hiệu của sự sống, hồng ấm trở lại.

Theo một bác sĩ, đối với những trường hợp đứt rời một bàn tay, tuy khó khăn, bệnh nhân vẫn có thể dùng tay lành để tập phục hồi chức năng cho tay bị thương. Với trường hợp bị đứt cả hai bàn tay, việc vận động được bàn tay càng trở nên khó khăn gấp bội.

Nhờ trình độ và sự chăm sóc tận tình, sau phẫu thuật một năm, bệnh nhân trẻ tuổi bị đứt lìa hai bàn tay đã trở lại cuộc sống hàng ngày, tự chăm sóc cho bản thân, lao động, viết lách, đánh máy vi tính, thậm chí chơi điện tử trên điện thoại di động rất thành thạo.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết thường xuyên tiếp nhận và nối lại các bộ phận đứt rời từ ngón tay, bàn tay, cánh tay, cẳng chân đến môi, mũi, tai, bộ phận sinh dục...

noi lien hai ban tay dut roi anh 2
Bàn tay sau ghép nối có thể đánh máy tính thành thạo. Ảnh: Người Lao Động.

Theo các bác sĩ, việc "trồng" lại chi thể đứt rời nên thực hiện càng sớm càng tốt sau tai nạn.

Nếu chẳng may bị tai nạn đứt rời chi thể, người nhà cần nhặt ngay bộ phận đứt rời, rửa sạch dưới vòi nước chảy, bọc vào một miếng gạc vô trùng, sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín không để nước vào; tiếp đó lại cho vào nilon đựng nước, rồi mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá.

Việc làm này tránh cho bộ phận đứt tiếp xúc trực tiếp với đá gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phần đứt rời. Nếu bệnh nhân được nối sau 6-10 tiếng bị đứt rời các bộ phận, tỷ lệ thành công sẽ rất lớn, tới trên 80%.

Bệnh nhân vẫn tỉnh và hát khi đang mổ u não Lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật và tự mổ thành công ca mổ u não khi bệnh nhân vẫn tỉnh, nói chuyện và hát.

Phẫu thuật xuyên đêm nối cánh tay đứt rời cho bệnh nhân

Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã nối liền thành công bàn tay trái gần như bị đứt lìa cho nữ bệnh nhân 31 tuổi.

https://nld.com.vn/suc-khoe/thanh-nien-19-tuoi-go-may-tinh-nhoay-nhoay-sau-noi-lien-hai-ban-tay-dut-roi-20190406072836454.htm

Theo N.Dung / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe