Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thanh niên giẫm đạp, cướp chiếu mong sinh con trai

Với quan niệm ai cướp được chiếu sẽ sinh con trai, hàng trăm người đã xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để giật bằng được manh chiếu cói trong lễ hội "Đúc Bụt" đầu xuân.

Trai làng tranh cướp chiếu cói mong sinh quý tử Ngày mùng 8 tháng Giêng, người dân thôn Phù Liễn, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), mở hội “Đúc Bụt” tại miếu Bà - thờ công chúa Ngọc Kinh. Sau lễ tế, hàng trăm thanh niên đã là vào tranh cướp manh chiếu với mong muốn sinh được con trai
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 1
Từ mùng 7-9 tháng Giêng, người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) mở hội “Đúc Bụt” tại miếu Bà - thờ công chúa Ngọc Kinh. Sáng 4/2 là ngày chính hội. Sau lễ tế kéo dài hơn một giờ, tích trò “đúc Bụt” được bắt đầu. Trong hội “Đúc Bụt", phần thu hút và gây ấn tượng là trò cướp chiếu. Tương truyền, người nào cướp được chiếu, gia đình đó sẽ sinh được con trai.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 2
Năm nào cũng vậy, có ba thanh niên trong làng là những người chưa vợ, khỏe mạnh, gia đình học thức, được chọn vào vai Bụt chínhBụt phụ. Trong ảnh, em Nguyễn Đức Giang (16 tuổi) vào vai Bụt chính. Giang cho biết em khá lo lắng và hồi hộp chuẩn bị cho màn cướp chiếu.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 3
Sau khi có mặt tại đền chính, ba Bụt gồm một Bụt chính và hai Bụt phụ được người dân "hộ tống" đưa đi tắm ở giếng làng.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 4
Sau khi tắm rửa sạch sẽ, ba thanh niên được đưa ra đồng để trát bùn khắp người và hóa thân thành bụt. Khu vực tắm bùn (cách đền chính 200 m) được xây theo thiết kế tiêu chuẩn riêng biệt, lượng bùn cũng được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh nên rất sạch sẽ.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 5
“Bụt sống” được quấn trong chiếu và đưa về đình. Sau hiệu lệnh của cụ Từ, ba người vào vai Bụt sẽ thoát ra ngoài để người dân cướp chiếu.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 6
Một thanh niên vào vai Bụt phụ tỏ ra khá lo lắng chuẩn bị màn cướp chiếu. Thông thường trên đầu của chiếu được quấn thêm bó mạ non thể hiện ước mơ về một năm mưa thuận gió hòa, khát khao sinh sôi, nảy nở.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 7
Gia đình nào khao khát sinh con trai đều cử người xông vào cướp chiếu. Họ cho rằng dù chỉ cướp được một sợi chiếu đã là rất may mắn.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 8
Cảnh tượng cướp chiếu diễn ra trong vòng vài phút và khá lộn xộn ngay trước cửa sân đình.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 9
Thậm chí, không ít người đã giẫm đạp, giằng co, chửi bới nhau để cướp được chiếu mang về nhà.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 10
Không ít người từ các làng khác, hoặc các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang... cũng có mặt giành giật.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 11
Hàng trăm thanh niên xô đẩy nhau, tạo nên cảnh tượng khá ngột ngạt.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 12
Năm nay, ban tổ chức đảm bảo an ninh tốt nên không có cảnh đánh nhau đến đổ máu như mọi lần.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 13
Nhiều thanh niên nhảy vào đám đông giành giật, sau ít phút, họ cũng có được vài sợi chiếu may mắn.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 14
Lê Văn Quân và bạn cùng làng cướp được sợi chiếu từ Bụt chính. Anh hy vọng năm nay sẽ có con trai. Theo lệ, gia đình nào cướp được chiếu đều ra đình làm lễ tạ cùng với đôi chiếu mới rồi về nhà mở tiệc ăn mừng.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 15
Trước đó, các hoạt cảnh "công, nông, cổ" tái hiện lại cảnh lao động thời xưa, dọc con đường đưa ba Bụt từ khu vực tắm bùn về đình.
Giam dap cuop chieu o le duc but anh 16
Tuy nhiên, khi mới vào đến sân, "diễn viên" chưa kịp biểu diễn, người dân đã cướp hết lộc và đồ nghề.

Lễ hội Đúc Bụt là hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian lâu đời, nhằm ôn lại quá trình chiêu mộ nghĩa sĩ, tập hợp lực lượng, rèn đúc vũ khí của Ngọc Kinh công chúa - nữ tướng tài ba, trí dũng vẹn toàn, hưởng ứng lời kêu gọi của Hai Bà Trưng đền nợ nước, trả thù nhà, diệt giặc Tô Định (những năm 40 sau CN).

Do đó, thời gian gần đây, hàng năm lễ hội Đúc Bụt thường có cảnh hàng trăm thanh niên lao vào tranh cướp dù chỉ là những manh hay sợi chiếu và xảy ra nhiều hình ảnh phản cảm.

Lê Hiếu - Video: Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm