Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên bị truy tố tội hiếp dâm được xin lỗi công khai

VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố thanh niên 28 tuổi 11 năm trước về tội hiếp dâm trẻ em khiến cuộc sống của Đại và những người trong gia đình anh này rơi vào khổ cực.

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND xã Phú Lộc (huyện Tân Phú, Đồng Nai), VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai với anh Nguyễn Tấn Đại (28 tuổi, ngụ xã Phú Lộc) vì đã truy tố oan người này tội Hiếp dâm trẻ em.

Xin loi nguoi mang an oan anh 1
Ông Nguyễn Phạm Hùng, đại diện VKSND Đồng Nai nói lời xin lỗi đến người bị truy tố oan. Ảnh: Ngọc An.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Phạm Hùng, đại diện VKSND nói: “Việc truy tố oan gây thiệt hại cho ông Đại về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng uy tín, danh dự. VKS xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi. Mong ông thông cảm. Chúng tôi sẽ coi đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra oan sai tương tự”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Đào (người thân anh Đại), nói rằng gia đình rất vui khi VKSND nhận sai. Bà cũng đề nghị cơ quan này phải làm việc một cách khách quan, làm đúng để không gây nên nỗi oan nào cho người dân.

Theo anh Đại, thời gian qua, gia đình chịu nhiều khổ cực khi anh bị kết án. Người mẹ già phải bán đất để lấy tiền làm các chi phí kêu oan cho con trai.

“Tôi rất vui khi được minh oan. Bây giờ sẽ cố gắng làm ăn để chăm lo cuộc sống cho gia đình”, thanh niên 28 tuổi nói như muốn khóc sau buổi xin lỗi.

Xin loi nguoi mang an oan anh 2
Anh Nguyễn Tấn Đại tại buổi xin lỗi. Ảnh: Ngọc An.

Theo hồ sơ vụ việc, 11 năm trước, anh Đại bị cơ quan điều tra bắt và VKSND Đồng Nai truy tố về tội Hiếp dâm trẻ em. Một năm sau, người này bị TAND cùng cấp đưa ra xét xử và tuyên 9 năm tù. Anh Đại đã kháng án. 

Ở phiên phúc thẩm sau đó, TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại với lý do nhiều điểm trong vụ án không thuyết phục.

Sau khi điều tra lại, VKSND Đồng Nai tiếp tục truy tố Đại về tội Hiếp dâm trẻ em. Tháng 5/2008, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm lần 2 và tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Bốn tháng sau, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKSND Đồng Nai, bác kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên y án sơ thẩm (Đại không phạm tội).

Ngày 26/5, VKSND Đồng Nai đã chấp nhận bồi thường oan sai cho anh Đại với số tiền gần 370 triệu đồng.

Người mang tội oan vụ hiếp dâm được bồi thường 300 triệu

11 năm trước, VKSND Đồng Nai truy tố anh Đại về tội Hiếp dâm trẻ em. Một năm sau, người này bị TAND cùng cấp đưa ra xét xử, tuyên 9 năm tù.Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Pháp luật