Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh niên 26 tuổi suýt tử vong vì ăn sá sùng

Sau khi ăn sá sùng, nam thanh niên đột nhiên bị sốc phản vệ do dị ứng, tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân nam Đ.A.D. (26 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở, bị ngạt và chảy nước mũi, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng khoảng 30 phút.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Bệnh nhân có da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần, phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường, còn tỉnh táo.

Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.

Rất may mắn, nhờ sự cấp cứu kịp thời, sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Thanh nien suyt chet vi an sa sung anh 1
Con sá sùng. Ảnh: Vietnamet.

Đáng nói, bệnh nhân D. cho biết bản thân đã có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản, nhưng không tái phát, đã ngừng điều trị duy trì hơn một năm.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Thắng - Phó khoa Nội - cho biết: "Tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng rất cao. Dị ứng là phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là rơi vào tình trạng phản vệ sau đó, dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Như trường hợp bệnh nhân D., phản vệ mức độ nặng (độ II) chuyển rất nhanh thành sốc phản vệ (độ III) và tiếp tục xảy ra phản vệ pha 2 ngay trong tối hôm đó”.

Bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả bệnh nhân dị ứng phải theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Với người bệnh có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng, bạn nên trang bị dự phòng thuốc trong người. Ngoài ra, để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, người dân cần lưu ý những nguyên tắc sau:

- Nếu có tiền sử dị ứng, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở, bạn cần nói ngay với bác sĩ để dừng lại và xử lý kịp thời.

- Tất cả bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm - truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ.

- Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền tại nhà.

- Không ăn thực phẩm từng gây dị ứng, phản vệ.

Uống rượu với ve sầu, người đàn ông suýt mất mạng

Sau vài tiếng uống rượu với ve sầu, bệnh nhân mẩn đỏ toàn thân, khó thở vì sốc phản vệ.


https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/thanh-nien-26-tuoi-suyt-tu-vong-vi-di-ung-va-soc-phan-ve-sau-khi-an-hai-san-546024.html

Theo Liên Nguyễn / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe