Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thành Madrid cùng lĩnh án cấm chuyển nhượng

FIFA bác đơn kháng cáo của Atletico Madrid và Real Madrid, điều này đồng nghĩa cả hai đội sẽ không được đăng ký cầu thủ mới tới tận kỳ chuyển nhượng mùa đông 2018.

 

Hồi tháng một năm nay, FIFA ban hành lệnh cấm với Real Madrid và Atletico Madrid đến kỳ chuyển nhượng mùa đông 2017 do gian lận các quy định về sử dụng cầu thủ dưới 18 tuổi.

Atletico bị cho là phá vỡ các chuẩn mực chuyển nhượng trong khoảng thời gian giữa năm 2007 và 2014, còn Real là giữa năm 2005 và 2014. Kết luận được đưa ra sau khi FIFA nghiên cứu tài liệu của Hệ thống chuyển nhượng (TMS).

Hai đội bóng thành Madrid quyết định nộp đơn kháng cáo với mục đích trì hoãn lệnh cấm, giống chiêu Barcelona từng làm trước đây. Kết quả, họ được hoãn thi hành án phạt ở kỳ chuyển nhượng mùa đông và mùa hè 2016.

Tuy nhiên, đến rạng sáng hôm nay (9/9, theo giờ Việt Nam), trang chủ FIFA đăng tải thông báo về án phạt mới dành cho 2 CLB thành Madrid. Thời hạn thi hành án kéo dài trong 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp là mùa đông 2017 và mùa hè 2017.

Real va Atletico bi cam chuyen nhuong anh 1
Real và Atletico chịu chung số phận với 

Văn bản này có viết: “Ủy ban phúc thẩm FIFA từ chối đề nghị kháng cáo của hai CLB Real Madrid và Atletico Madrid, đồng thời xác nhận quyết định được Ủy Ban Kỷ luật đưa ra về các trường hợp tương tự liên quan đến việc mua/bán/đăng ký cầu thủ vị thành niên”.

Cả hai câu lạc bộ phải chấp hành lệnh cấm đăng ký cầu thủ mới ở bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào trong 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp vì đã vi phạm điều 5, 9, 19 và 19 bổ sung, cũng như phụ lục 2, 3 của quy định về chuyển nhượng cầu thủ FIFA. Lệnh cấm không bao gồm bóng đá nữ, futsal và bóng đá bãi biển”

Mức phạt ‘nóng’ mà Atletico Madrid và Real Madrid phải thi hành là số tiền phạt lần lượt 900.000 franc Thụy Sĩ và 360.000 franc Thụy Sĩ. Trong một thông báo phát đi ngay khi có lệnh cấm, Real Madrid tuyên bố án phạt là không công bằng. Hai đội bóng thủ đô Tây Ban Nha đều quyết định kháng cáo lên Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS).

FIFA đang nỗ lực bảo vệ cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi, bất kể nam hay nữ, nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Barcelona từng bị cấm đăng ký cầu thủ mới vì vi phạm điều 19 chuyển nhượng. 

Điều 19 quy định đội bóng chỉ được phép mua bán cầu thủ dưới 18 tuổi khi có ít nhất một trong ba điều kiện: Thứ nhất, cha mẹ của cầu thủ đã rời khỏi quốc gia của họ vì lý do không liên quan đến thương vụ chuyển nhượng. Thứ hai, nếu cầu thủ đó trong độ tuổi từ 16 đến 18 thì được phép chuyển nhượng trong phạm vi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Thứ ba, nơi ở của cầu thủ nằm trong bán kính dưới 50 km tới biên giới quốc gia mà anh ta sẽ chuyển đến thi đấu.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Real Madrid Bóng đá Tây Ban Nha Thể thao