Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thành lập ‘siêu Ủy ban” quản lý vốn Nhà nước ngay trong quý I

Chiều nay (16/1), Tổ công tác của Thủ tướng về thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức buổi họp đầu tiên một ngày sau khi thành lập.

Chủ trì là Tổ trưởng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Các thành viên đã nghe báo cáo về dự thảo quy chế hoạt động của Tổ công tác, góp ý về việc xây dựng, ban hành các văn bản quy định về việc thành lập và hoạt động của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổ trưởng Vương Đình Huệ đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng thành lập ủy ban theo đúng tinh thần chỉ đạo Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.

thanh lap uy ban quan ly von nha nuoc tai doanh nghiep anh 1
"Siêu ủy ban" dự kiến sẽ quản lý số vốn Nhà nước khoảng 5 triệu tỷ đồng tại các doanh nghiệp.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ trình dự thảo nghị quyết của Chính phủ về việc thành lập ủy ban, để Chính phủ thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp thường kỳ vào tháng 2.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ dự thảo nghị định về cơ cấu chức năng, nhiệm vụ của ủy ban. Trong đó có thể hiện nội dung điều chỉnh về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của một số bộ. Cụ thể là chuyển chức năng, nhiệm vụ của các Vụ Đổi mới doanh nghiệp thuộc các bộ về ủy ban.

Tổ trưởng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ngay trong quý I phải bảo đảm thành lập được ủy ban, để khẳng định địa vị pháp lý của cơ quan này.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đốc thúc tiến độ cổ phần hoá, bán vốn tại doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2018 theo đúng kế hoạch. Không để xảy ra tình huống ủy ban mới thành lập tiếp quản các doanh nghiệp, mà các bộ "buông tay" luôn, dẫn tới chậm trễ trong cổ phần hoá, bán vốn.

“Vẫn còn đó các dự án yếu kém ngành công thương hay các ngành khác thì chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về trách nhiệm của các ngành này vẫn còn nguyên giá trị”, Phó thủ tướng nói.

Tại buổi họp, Tổ phó thường trực, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đề nghị ngay sau khi ủy ban tiếp nhận bàn giao các doanh nghiệp Nhà nước từ phía các bộ, ngành, thì Tổ công tác sẽ giải tán, để bảo đảm hoạt động trong thời gian tiếp theo.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm