Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thanh khoản chứng khoán dò đáy 2 năm

VN-Index giảm hơn 4 điểm nhưng sắc đỏ vẫn chiếm áp đảo trên thị trường, nhiều mã cổ phiếu vẫn trong trạng thái rất tiêu cực với chuỗi 4 phiên bán sàn liên tiếp.

Thị trường chứng khoán lại có thêm một phiên giao dịch tiêu cực do áp lực giảm điểm của một số cổ phiếu lớn, mà nổi bật trong đó vẫn là sức nặng của nhóm cổ phiếu Vingroup.

Lực bán mạnh ở các cổ phiếu lớn đã gây áp lực thường trực lên chỉ số. VN-Index dù có nhiều nỗ lực của nhóm ngân hàng vẫn không thể duy trì lâu trên mức tham chiếu. Chỉ số nhanh chóng chuyển sang sắc đỏ và có nhiều thời điểm lùi sâu trước khi hồi phục nhẹ về cuối phiên.

Đóng cửa, VN-Index giảm 4,34 điểm (-0,44%) xuống 993,36 điểm. Trong khi đó HNX-Index giảm 2,07 điểm (-1%) còn 205,95 điểm và UPCoM-Index đi xuống 0,52% về 75,85 điểm.

chung khoan ngay 26/10,  Vingroup,  dau tu anh 1

VN-Index tiếp tục diễn biến xấu trong phiên 26/10. Đồ thị: TradingView.

Cổ phiếu họ Vingroup vẫn luôn là áp lực thường trực "ghì chỉ số" giảm sâu. Riêng VIC có nhiều thời điểm bị giảm hơn 4,6% nhưng cuối phiên được kéo lại còn giảm 2,3% đứng tại 54.800 đồng; tương tự VHM của Vinhomes có lúc về sát giá sàn nhưng kết phiên chỉ còn giảm 2,5% tại 43.500 đồng.

Trong khi đó cổ phiếu VRE của Vincom Retail bị bán đột ngột trong phiên ATC để đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày tại 22.200 đồng (giảm 3,5%). Tổng 3 cổ phiếu họ Vingroup gây ra tác động lớn nhất kéo lùi đến 2,89 điểm giảm của thị trường.

Ngoài ra, còn khá nhiều cổ phiếu khác cũng trở thành gánh nặng cho thị trường như VGC của Viglacera có phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp. HPG của Hòa Phát mất 1,2%, SAB của Sabeco giảm 0,9% trong phiên.

Ở chiều ngược lại, MSN của Masan Group là điểm sáng lớn nhất cho chỉ số khi tăng giá 4% lên 78.000 đồng. Bên cạnh đó còn phải ghi nhận đà đi lên 0,7% của GAS hay GVR có thêm 1,5% giá trị.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn hưng phấn cao nhưng vẫn có nhiều mã giữ được sắc xanh. Trong đó nổi bật như BID nhảy vọt 1,3%, ACB đi lên 1,2%, EIB tiến 2,3% hay như LPB bứt phá 3,5%.

chung khoan ngay 26/10,  Vingroup,  dau tu anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Thị trường không chỉ giảm điểm mà còn ghi nhận sự tiêu cực trong dòng tiền khi tâm lý nhà đầu tư vẫn yếu. Thanh khoản tiếp tục "tụt áp" về mức đáy mới với tổng cộng hơn 8.940 tỷ đồng được sang tay trên toàn sàn.

Trong đó giá trị giao dịch tại sàn HoSE lùi về mức 8.050 tỷ đồng, giảm hơn 36% so với phiên giao dịch hôm qua. Con số này tiếp tục phá đáy 8.274 tỷ đồng (phiên 19/10) để rơi về vùng giao dịch thấp nhất kể từ 17/11/2020 đến nay, tức gần 2 năm.

Giao dịch nhiều nhất tiếp tục nằm ở tâm điểm mã VND của VNDirect khi khớp lệnh hơn 28 triệu cổ phiếu và lại bị bán sàn phiên thứ 4 liên tiếp bởi các tin đồn về doanh nghiệp. Cổ phiếu DXG của Đất Xanh đứng sau với gần 12 triệu đơn vị được sang tay và cổ phiếu cũng giảm sàn phiên thứ 4 liên tiếp. Các mã được giao dịch nhiều tiếp theo là HPG, LPB, SSI và HAG.

Thị trường không giảm quá mạnh nhưng độ rộng lại có sự phân hóa mạnh mẽ. Toàn sàn có 511 mã giảm giá (trong đó gồm 88 mã giảm sàn) và chỉ có 355 mã tăng giá.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 57 tỷ đồng trên HoSE. Trong khi đó điểm cộng là khối tự doanh chứng khoán đã mua ròng trở lại 86 tỷ đồng sau chuỗi ngày bán quyết liệt trước đó.

Cổ phiếu ngân hàng lấy sắc xanh cho VN-Index

Thị trường có sự phân hóa mạnh mẽ với lực kéo chủ đạo đến từ nhóm ngân hàng và ngược lại nhiều nhóm khác lao dốc mạnh, thậm chí vẫn có gần 100 mã vẫn giảm sàn.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm