Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘Thánh’ Johan tổn thương vì Hà Lan ‘chơi bẩn’

Huyền thoại Johan Cruyff đã bày tỏ sự không hài lòng trước lối chơi bạo lực, phản bóng đá của các cầu thủ Hà Lan, ở trận chung kết World Cup 2010 với ĐT Tây Ban Nha.

‘Thánh’ Johan tổn thương vì Hà Lan ‘chơi bẩn’

Huyền thoại Johan Cruyff đã bày tỏ sự không hài lòng trước lối chơi bạo lực, phản bóng đá của các cầu thủ Hà Lan, ở trận chung kết World Cup 2010 với ĐT Tây Ban Nha.

>> ĐT Hà Lan được chào đón bằng máy bay phản lực
>> 20 khoảnh khắc đẹp nhất đêm chung kết
>> Những màn 'tuyệt đỉnh kungfu' trong trận chung kết

Đến với Nam Phi, HLV Marwijk chủ trương một lối chơi thực dụng và cứng rắn. Ông hy vọng rằng điều này sẽ giúp Hà Lan hiện nay thực hiện được điều mà các đội tuyển trước đây với lối chơi đẹp mắt thiên về tấn công của Johan Cruyff và Marco van Basten không thực hiện được: đoạt chức vô địch World Cup.

Trên thực tế, lối chơi đó đã giúp Hà Lan tiến đến trận chung kết. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ để đối phó với một Tây Ban Nha giàu kỹ thuật và có hàng tiền vệ xuất sắc hơn. Không những vậy, các tuyển thủ Hà Lan lại quá đà trong lối chơi cứng rắn của họ. Tổng cộng, họ phải nhận 9 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ ở trận chung kết. Trong lúc TBN đoạt giải Fair Play, Hà Lan lại là đội bóng lãnh nhiều thẻ vàng nhất giải: 22 thẻ. Họ cũng phạm lỗi nhiều nhất: 126 lần, bỏ xa đội xếp thứ hai là Uruguay (99 lần).

‘Thánh’ Johan tổn thương vì Hà Lan ‘chơi bẩn’

Một trong những pha bóng gây sốc của cầu thủ Hà Lan

Rõ ràng, đội tuyển Hà Lan, quê hương của Cruyff, giờ đã là một đội bóng khác. Họ không còn chơi bóng đá tổng lực như trong quá khứ mà chuyển sang hướng thực dụng nhiều hơn. Cách Hà Lan chơi bóng tại World Cup 2010 chẳng khác gì Brazil tại giải này: có nhiều cầu thủ tài năng nhưng từ bỏ lối chơi cống hiến. Điều đó phần nào khiến Cruyff bị sốc và không hài lòng với những gì đang diễn ra.

Cruyff cho biết trên tờ El Periodico: "Trước trận chung kết, rất nhiều người đã hỏi tôi rằng: ‘Liệu Hà Lan có thể chiến thắng Tây Ban Nha như cách Inter của Mourinho đã làm với Barca?’. Tôi đã thẳng thừng trả lời rằng: ‘Không!’. Đó không chỉ vì tôi ghét kiểu chơi đó, mà vì tôi tin tưởng đội bóng đất nước mình sẽ chơi một thứ bóng đá khác, giống như trong quá khứ”.

“Tôi đã cho rằng với những tượng đài trong quá khứ, Hà Lan sẽ chơi thứ bóng đá tấn công cống hiến. Nhưng tôi đã sai! Họ chơi quá “bẩn”, chính xác là họ không muốn chơi bóng. Điều đó thật đáng tiếc. Nếu chính xác hơn, Hà Lan đã bị trọng tài truất quyền thi đấu hai cầu thủ, chỉ còn chơi với 9 người trên sân. Chứng kiến Hà Lan chơi bóng, tôi cảm thấy mình bị tổn thương.”

Trong những năm 1970, “Thánh Johan” cùng HLV Rinus Michels đã gây dựng lối đá tấn công tổng lực, đưa Hà Lan chinh phục con tim của người hâm mộ bóng đá đẹp trên toàn thế giới.

Mai Chi

Theo DV

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm