Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 900 tỷ để khắc phục hậu quả mưa lũ

Tỉnh Thanh Hóa chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ khi có 10 người chết, 307 ngôi nhà hư hỏng, 800 nhà đổ sập,... ước tính thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo thống kê từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 28 đến ngày 31/8, đã gây thiệt hại nặng nề cho các huyện miền núi Cẩm Thủy, Quan Hóa, Mường Lát...

Báo cáo cho thấy mưa lũ đã làm 10 người chết, 2 người mất tích và 2 người bị thương; 307 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 13.000 ngôi nhà bị ngập trong nước, 800 ngôi nhà bị đổ sập, bị cuốn trôi hoặc hư hỏng một phần; 486 nhà đang trong tình trạng nguy hiểm phải di dời khẩn cấp.

Thanh Hoa de nghi trung uong anh 1
Mưa lũ ở Thanh Hóa khiến 307 căn nhà hư hỏng, 13.000 ngôi nhà chìm trong nước. Ảnh: Lê Ngọt.

Cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng nề khi có 44 điểm trường bị ảnh hưởng và gần 200 phòng học, phòng chức năng bị ngập nước.

Về nông nghiệp, Thanh Hóa có hơn 3.500 ha lúa, 700 ha rau màu bị ngập.

Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tuyến đường 15C lên huyện Mường Lát bị sạt lở tới 66 điểm, hiện vẫn chưa thể thông xe ôtô lên huyện này.

Thanh Hoa de nghi trung uong anh 2
Huyện Mường Lát chịu thiệt hại nặng nề. Ảnh: Phương Thúy.

Tỉnh Thanh Hóa ước tính tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra là khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, riêng huyện biên giới Mường Lát, mưa lũ đã gây thiệt hại tới khoảng 1.000 tỷ đồng. Hiện còn nhiều bản, làng tại huyện Mường Lát vẫn bị cô lập, hàng nghìn gia đình đang trong hoàn cảnh rất khó khăn về nhà ở và cuộc sống.

Nhằm sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất cho người dân, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 900 tỷ đồng để khắc phục, xử lý cấp bách các công trình thủy lợi, giao thông, giáo dục… và hỗ trợ 1.000 tấn gạo để cứu đói cho người dân vùng lũ.

Mường Lát tan hoang sau cơn lũ dữ

Huyện Mường Lát (Thanh Hóa) chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ với 4 người chết, 3 người mất tích. Nhiều nhà cửa, trường học,... bị hư hỏng, ngập trong bùn đất.

14 người chết, 4 người mất tích do mưa lũ

Mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An làm 14 người chết, 4 người mất tích. 1.200 ngôi nhà bị sập và hàng nghìn người phải di dời khẩn cấp.
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm