Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành công sau tốt nghiệp nhờ trải nghiệm hoạt động tại trường

4 năm đại học tham gia sự kiện và thử sức quản trị dự án khởi nghiệp, nhiều sinh viên nhận ra càng giàu trải nghiệm càng dễ thành công ở những môi trường khác nhau sau tốt nghiệp.

Từ việc tham gia các hoạt động, sự kiện trên giảng đường đại học, sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để tự tin khẳng định bản thân sau khi ra trường.

Chọn trường vì mê hoạt động trải nghiệm

Hành trình đến với Đại học FPT của Nguyễn Ngọc Hà khá khó khăn. “Khi mình học đại học, gia đình thuộc hộ cận nghèo”, Hà bộc bạch. Nhiều người khuyên cô nữ sinh lớp 12 nên học ngành nào dễ xin việc hay học nghề để nhanh ra trường giúp đỡ gia đình. Thế nhưng, ấn tượng với Đại học FPT vì những hoạt động sinh viên sôi nổi khiến Hà quyết tâm chọn ngôi trường này.

Dai hoc FPT,  hoat dong trai nghiem anh 1

Ngọc Hà (giữa) trải nghiệm nhiều hoạt động ở trường đại học để có kinh nghiệm và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Vừa trở thành sinh viên năm nhất Đại học FPT, Hà đã đăng ký tham gia một số CLB ở trường, trong đó CLB Kinh doanh là nơi cô gắn bó và học hỏi được nhiều kỹ năng nhất. Hà là thành viên nòng cốt trong CLB với nhiệm vụ xây dựng các hoạt động và tổ chức sự kiện. Cô còn tham gia hoạt động truyền thông cho sinh viên, từ đó học hỏi kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, chụp ảnh, viết bài...

Bên cạnh đó, Hà mạnh dạn kinh doanh online, vừa tập tành thực hành kiến thức quản trị, vừa có thu nhập trang trải cuộc sống. “Bước đầu ở trường là những trải nghiệm có thật, đáng để mình nhìn nhận lại bản thân, tạo dựng các mối quan hệ quý báu”, cô cho biết.

Giống như Hà, Phùng Khắc Thành năng nổ trong nhiều hoạt động trải nghiệm ở Đại học FPT. Vốn là chàng trai thân thiện, hòa đồng, Thành cảm nhận bản thân phù hợp với môi trường đại học trải nghiệm nên đã quyết tâm vào Đại học FPT, thi học bổng đến lần thứ 3.

Vào trường, cậu đem những kiến thức chuyên ngành và sự nhiệt tình vốn có vào công việc chủ nhiệm CLB JS dành cho các sinh viên kỹ sư cầu nối Nhật Bản. Cựu sinh viên kỹ thuật phần mềm còn “chinh chiến” ở nhiều cuộc thi kiến thức lập trình như Hackathon, Coding Inspiration và khởi nghiệp Kawai cùng sinh viên toàn quốc. Thành là sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc của Đại học FPT năm 2016.

Dai hoc FPT,  hoat dong trai nghiem anh 2

Phùng Khắc Thành đi làm từ năm thứ 2 đại học, trải qua nhiều công việc ở các công ty lớn và startup.

Thành công sau tốt nghiệp nhờ trải nghiệm

Tốt nghiệp, Ngọc Hà hay Khắc Thành cũng như nhiều sinh viên khác bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Không quá khó khăn, Hà nhanh chóng được tuyển dụng vào một trung tâm Anh ngữ lớn với vị trí quản lý mảng dịch vụ và kinh doanh. Những trải nghiệm có được ở trường cho Hà vốn tiếng Anh tốt, sự tự tin, dám nghĩ dám làm. Cô phát triển các kỹ năng quản lý công việc, xử lý tình huống phát sinh và kết nối đội nhóm.

Dám va vấp trong các hoạt động trải nghiệm tại trường, nên Hà không ngại thử sức ở vị trí nhiều thử thách dù mới tốt nghiệp. “Đại học FPT đem lại cho mình cơ hội học kiến thức, kỹ năng sống, tư duy làm kinh doanh có đạo đức. Đây cũng là nơi đầu tiên giúp mình mở rộng quan hệ xã hội với những người bạn, người thầy lớn, hỗ trợ mình trong cả 4 năm đại học và công việc hiện tại”, Hà chia sẻ.

Còn theo Khắc Thành, sinh viên trường nào cũng có thể học được kiến thức chuyên môn, nhưng sinh viên Đại học FPT tạo nên giá trị khác biệt từ việc trải nghiệm các hoạt động. “Đại học FPT là môi trường tuyệt vời để rèn giũa bản thân và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng sống phục vụ cho công việc sau này”, Thành chia sẻ. Tuy vậy, anh chàng này cũng thẳng thắn khẳng định “cơ hội chỉ đến với ai dám làm, dám trải nghiệm hết mình”.

Từ năm thứ 2 đại học, Thành đã đi làm cho một công ty công nghệ. Ra trường, anh thử sức với vai trò khởi nghiệp. “Những kỹ năng hữu ích giúp mình có nền tảng để vừa làm vừa phát triển bản thân, hướng tới những vị trí tốt hơn, công việc khó hơn nhưng mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng”, cậu chia sẻ.

Cựu sinh viên Đại học FPT còn đang ấp ủ xây dựng một kênh YouTube giúp các học sinh THPT ôn thi. Theo Thành, có thất bại có thành công trong công việc nhưng trải nghiệm khi còn trẻ luôn là những bài học hữu ích.

Năm 2021, Đại học FPT dự kiến tuyển sinh các ngành Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Thương mại điện tử, Tài chính); Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, Hệ thống ôtô và điều khiển, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT khi:

- Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2021 thuộc top 50 THPT toàn quốc năm 2021 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2021) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15 trên 30 điểm);

- Hoặc điểm học bạ thuộc top 50 THPT toàn quốc năm 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang SchoolRank.fpt.edu.vn).

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục