Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thanh Chương vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016

Sáng 21/8, sau màn thể hiện xuất sắc tại 4 phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương (đến từ Thừa Thiên Huế) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16. Nam sinh đạt 340 điểm.

Hoàn thành 3 vòng thi tuần, tháng, quý ở vị trí dẫn đầu, 4 thí sinh sinh Lê Duy Bách (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Hồ Đắc Thanh Chương (THPT Quốc học Huế), Lâm Vũ Tuấn (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), Phan Tiến Tùng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) tranh tài để giành Vòng nguyệt quế vinh quang thứ 16.

Sau những phần thi gay cấn, hấp dẫn, Hồ Đắc Thanh Chương đã giành ngôi vô địch với 340 điểm. Lâm Vũ Tuấn về nhì với 255 điểm. Lê Duy Bách đứng thứ ba với 160 điểm. Cuối cùng là Phan Tiến Tùng 110 điểm. 

 • Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 2

  Từ 7h sáng, học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, Nam Định đã tập trung đầy đủ ở trường cùng đón xem trận chung kết Olympia 2016, cổ vũ cho Lâm Tuấn Vũ giành Vòng nguyệt quế. Ảnh: Trần Hồng Ngọc.

   

   


 • Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 3

  Tất cả các ghế ở trường quay S14 đều đã kín. Không khí trong trường quay lúc này đang rất nóng, ai cũng hồi hộp và mong thí sinh sẽ thi thật tốt để mang chiến thắng về cho ngôi trường của mình. Ảnh: Việt Hùng.


 • Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 4

  Đại diện đầu tiên đến từ THPT Chuyên Nguyễn Du, Phan Tiến Tùng, đang là niềm hy vọng của người hâm mộ tỉnh Đăk Lăk. Chia sẻ trước cuộc thi, Tiến Tùng cho biết, em đang rất hồi hộp và lo lắng. Tiến Tùng là người đã khiến "hot girl Olympia" Minh Huyền- cô gái trả lời đúng 11/11 câu Khởi Động phải bật khóc giữa trường quay. Ảnh: Việt Hùng.


 • Hồ Đắc Thanh Chương khởi động xuất sắc

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 8

  Hồ Đắc Thanh Chương không kém phần xuất sắc khi trả lời đúng 11/12 câu hỏi. Rất nhanh rất xuất sắc là lời nhận xét của các khán giả về nhà leo núi này trong phần thi Khởi động. Ảnh: Việt Hùng.


 • Hồ Đắc Thanh Chương dẫn đầu phần thi Khởi động

   

   

   

   

   

  Sau phần Khởi động, thứ tự tạm thời của các thí sinh như sau: Hồ Đắc Thanh Chương dẫn đầu với 110 điểm, Lâm Vũ Tuấn đứng thứ hai với 90 điểm, Lê Duy Bách và Phan Tiến Tùng cùng đứng thứ ba với 80 điểm.

  Sau phần Khởi động, 4 thí sinh sẽ Vượt chướng ngại vật.

 • Kết thúc 2 phần thi, Duy Bách giữ nguyên số điểm 80, Tiến Tùng 90 điểm, 110 là số điểm của Vũ Tuấn. Tạm dẫn đầu là Thanh Chương với 160 điểm.
 • Đầu cầu Huế vỡ oà khi Thanh Chương dẫn đầu

  MC Đức Bảo cùng đầu cầu THPT chuyên Quốc học Huế vỡ òa trong niềm vui vì phần thi Vượt chướng ngại vật xuất sắc của Hồ Đắc Thanh Chương và thêm tự tin vào chiến thắng của thí sinh này. Ảnh chụp màn hình.
  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 17

 • Điểm cầu Đắk Lắk 'nóng' vì Tiến Tùng

  Tại điểm cầu trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk), nhiệt độ thời tiết và không khí đang rất nóng. Các bạn học snh, thầy cô liên tục cập nhật hình ảnh tại trường không quyên dành những lời cổ vũ và tin tưởng và chiến thắng của Nguyễn Tiến Tùng. Ảnh chụp màn hình.
  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 18

 • Khám phá trường đại học của các nhà vô địch Olympia

  Theo thường lệ, các nhà vô địch leo núi hàng năm được ĐH Kỹ thuật Swinburne (Australia) cấp học bổng 100%. Thành lập năm 1908, Swinburne là một trường có bề dày lịch sử. Trường đào tạo các lĩnh vực: Văn học, Tâm lý học, Khoa học xã hội, Kinh doanh, Thương mại và Quản trị, Thiết kế, Phim và Truyền hình, Truyền thông Kỹ thuật số, Kỹ thuật, Hàng không, Công nghệ, Y tế và Dịch vụ cộng đồng, Quản lý Khách sạn, Du lịch, Quản lý Sự kiện, Công Nghệ Thông Tin, Truyền thông, Khoa học.

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 19

  Swinburne phát triển thế mạnh dựa trên nền công nghệ vững chắc và những mối quan hệ có ảnh hưởng với các ngành nghề và trung tâm nghiên cứu lớn. Trường nằm trong số 3% các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu thế giới. Từ năm 2012 đến nay, Swinburne luôn lọt vào top 400 trường đại học tốt nhất thế giới và top 75 trường tốt nhất trong lĩnh vực Vật lý.

  Năm 2015, trường được đánh giá là một trong những đại học hàng đầu về xếp hạng ngành đào tạo và là một trong 4 đại học ở Melbourne lọt vào danh sách 100 trường tốt nhất trong lĩnh vực Nghệ thuật và Thiết kế của QS World University Rankings, theo Topuniversities.

  Trường đại học của các nhà vô địch Olympia có gì đặc biệt?

  Đại học Công nghệ Swinburne ( Australia), điểm đến của các nhà vô địch chương trình Đường lên đỉnh Olympia, là một trong những đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu thế giới.

 • Kết thúc phần thi tăng tốc, Thanh Chương đang là người dẫn đầu với 250 điểm.

 • Học sinh các điểm cầu phấn khích trả lời câu hỏi

  Với câu hỏi đầu tiên trong phần giao lưu các điểm cầu, chỉ có trường chuyên Nguyễn Du trả lời đúng. 

  Câu hỏi thứ 2 là: “Hãy tìm một tục ngữ tiếng Việt nói về định luật bảo toàn năng lượng?”. Rất tiếc trong câu hỏi này, chưa điểm cầu nào trả lời đúng. Đáp án chính xác là “Trèo cao, ngã đau”.

 • Chàng trai đáng yêu của Olympia

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 20

  Lê Duy Bách được khán giả trường quay gọi là Chàng trai đáng yêu nhất Olympia khi liên tục nở những nụ cười tươi và thể hiện sự thoải mái trong trận Chung kết.

  Bách chia sẻ trước cuộc thi: Dù đi tới vòng Chung kết, em vẫn cảm giác như mình đang sống trong một giấc mơ. "Cuộc sống của em không có gì thay đổi, vẫn đi học, ôn thi THPT quốc gia, ôn luyện cho Chung kết Olympia”.

  Cậu học trò trường Ams có tính cách khá chững chạc so với tuổi, ít nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, trực tiếp. Nam sinh trường Ams chia sẻ rằng đó là tính cách đặc trưng của em. 

  Lê Duy Bách cho rằng, đối thủ “nặng ký” nhất trong trận chung kết là Hồ Đắc Thanh Chương - thí sinh đến từ Quốc học Huế. vì Thanh Chương rất thông minh và có khả năng bứt phá. Ảnh: Việt Hùng.

 • Phần Về đích hứa hẹn nhiều kịch tính bắt đầu

  Sau phần chơi vui nhộn cho các điểm cầu, 4 thí sinh bước vào phần thi Về đích, phần thi mang tính quyết định. Lê Duy Bách đang tạm giữ kỷ lục phần Về đích với 120 điểm. Lâm Vũ Tuấn là người đầu tiên bước vào phần thi cuối. Cậu khá hồi hộp. Cụ bà và ông nội cũng có mặt để cổ vũ cho Tuấn. Ông nội gửi lời động viên đến nam sinh. 

  Cùng đứng thứ hai với Duy Bách với 170 điểm, cách người dẫn đầu 80 điểm, Vũ Tuấn tự tin chọn gói 80 điểm vào ngôi sao hy vọng ở câu thứ nhất. Tuấn giành được 40 điểm ở câu hỏi tại sao người ta cảm thấy ngọt khi nhai cơm.

  Câu thứ hai đề cập kiến thức Lịch sử qua hai câu trích từ Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi: Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô/Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã. Tuấn trả lời đúng, giành 30 điểm. 

  Ở câu hỏi tiếng Anh về số lượng bóng bay màu đỏ, Tuấn đưa ra câu trả lời là 8. Dù không nghe chính xác câu hỏi, Vũ Tuấn vẫn đưa ra đáp án đúng. Hoàn thành phần Về đích, nam sinh trường Lê Hồng Phong ghi thêm 100 điểm, nâng tổng số điểm lên 270 điểm, tạm thời vươn lên dẫn đầu.

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 21

  Với 250 điểm, Hồ Đắc Thanh Chương bước vào phần Về đích khá tự tin. Cậu chọn gói 60 điểm – sự lựa chọn an toàn. Ở câu đầu tiên về Vật lý, Thanh Chương đưa ra câu trả lời đúng. Sang câu thứ hai, Thanh Chương tiếp tục gây ấn tượng với đáp án chính xác và ghi thêm. Nam sinh đến từ Huế trả lời đúng câu hỏi về số thanh trong tiếng Việt và lấy thêm 30 điểm. Sau phần thi Về đích của bản thân, Thanh Chương giành lại vị trí dẫn đầu với 310 điểm.

 • Anh trai hài lòng về phần thi của Thanh Chương

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 22

  Hồ Đắc Thanh Tân, anh trai của Thanh Chương, cho biết, bạn rất hài lòng với phần thi của em trai. "Thông thường Chương hay lo lắng ở phần thi Vượt chướng ngại vật nên khi em trả lời từ khóa nhanh như thế, tôi rất lo lắng. Thế nhưng, cho đến lúc này, tôi chỉ có thể nói rằng: Gia đình tự hào về Chương". Ảnh: Việt Hùng.


 • Hình ảnh vòng nguyệt quế mạ vàng

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 23
  Dân mạng hiện chia sẻ hình ảnh về chiếc vòng nguyệt quế được mạ vàng đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia 2016.

   


   

   

 • Vũ Tuấn đã hoàn thành xuất sắc phần thi về đích của mình khi giành được 100 điểm.

 • Thanh Chương cũng đã thực hiện rất tốt phần thi về đích của mình với gói câu hỏi 60 điểm.

 • Phần thi về đích của Tiến Tùng.

 • Phần thi về đích của Duy Bách.

 • Thanh Chương nhận Vòng nguyệt quế và giải thưởng 35.000 USD

  Chung ket Duong len dinh Olympia 2016 anh 25

  Vòng nguyệt quế vinh quang của Đường lên đỉnh Olympia 2016 đã được trao cho Thanh Chương, học sinh trường THPT Quốc học Huế. Ảnh: Việt Hùng.

 • 'Thanh Chương rất xứng đáng vô địch Olympia'

   

  "Năm nay, Thanh Chương rất xứng đáng, thể hiện quá xuất sắc cả 4 vòng thi, không còn gì để bàn cãi. Năm ngoái Huy Hoàng đoạt huy chương bạc IMO (có thể nói là thí sinh thi Olympia có thành tích tốt nhất) cũng được đánh giá cao, nhưng cuối cùng chỉ được giải ba. Viết Đức vô địch và thi THPT được 28,5 điểm cũng thật tuyệt vời. Tóm lại, những nhà vô địch Olympia trước nay đều rất xứng đáng rồi. Họ có khả năng học tập, làm việc tốt ở nước ngoài. Lời cuối, bảng thành tích Olympia của quốc học càng thêm nặng. Chúc mừng", bạn đọc Jack Huy chia sẻ trên Zing.vn.

   

 

Nhóm phóng viên

Ảnh: Việt Hùng; Video: Quý Sáng - Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm

Đường lên đỉnh Olympia 2018 Đời sống