Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thẳng thắn khi hẹn hò - được và mất

Hẹn hò kiểu hardballing đang là xu hướng mới được nhiều người trẻ ủng hộ. Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, họ không ngại bày tỏ quan điểm, lối sống và kỳ vọng của mình.

hen ho hardballing la gi anh 1

Hẹn hò kiểu hardballing đang là xu hướng mới được nhiều người trẻ ủng hộ. Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, họ không ngại bày tỏ quan điểm, lối sống và kỳ vọng của mình.

hen ho hardballing la gi anh 2
  • Quản lý Nội dung Đào tạo Chương trình Tâm lý học Thiết yếu, Minerva Education.
  • Chuyên ngành Nghiên cứu Tâm lý học tại University of Birmingham, Anh
  • Từng hoạt động trong nhiều dự án Tâm lý - Giáo dục ở Anh, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Hardballing là từ chỉ tính minh bạch, đi thẳng vào vấn đề một cách nghiêm túc. Thời gian gần đây, kiểu hẹn hò thẳng thắn này được một bộ phận Gen Z ưa chuộng bởi tính thực tiễn và khả năng tiết kiệm thời gian, năng lượng cảm xúc.

Giống với nhiều trào lưu khác, hardballing có những ưu, nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến người trong cuộc. Do đó, việc hiểu và giữ nó ở mức cân bằng là cần thiết để thiết lập mối quan hệ lành mạnh, lâu dài.

Bài viết này đề cập những đặc điểm của hardballing và một vài lưu ý dành cho các đôi muốn "mất lòng trước, được lòng sau".


Hẹn hò không mập mờ thực chất là gì?

Nói đến hardballing là nói đến mối quan hệ mà trong đó:

  • Mỗi người tự do nói về những mong đợi của bản thân khi hẹn hò. Mục đích là tránh việc trêu đùa tình cảm hay làm mất thời gian của nhau.
  • Sự thật được bày tỏ trực tiếp, không che giấu, không ngại ngùng và không sợ làm phật ý đối phương.
  • Một trong hai người có thể kết thúc quá trình tìm hiểu nếu cảm thấy nó không đạt tiêu chuẩn đã được đề ra ban đầu.
hen ho hardballing la gi anh 3hen ho hardballing la gi anh 4

So với các mối quan hệ yêu đương thường thấy, hardballing có 3 điểm nổi bật, bao gồm:


Mối quan hệ thông thường Mối quan hệ hardballing
Tiến trình tìm hiểu Mất 0-2 năm để đôi bên biết quan điểm sống, hệ giá trị, nhu cầu và mong muốn của nhau. Hai người có thể nói hết những thông tin mình cho là quan trọng khi hẹn hò với người kia, kể cả mục tiêu về hôn nhân, tài chính, con cái,...
Thời gian đầu hẹn hò Tập trung vào sự tương đồng và các đặc điểm tích cực hơn sự khác biệt. Chú trọng làm rõ sự thật về quan điểm, hoàn cảnh, kỳ vọng của mỗi người.
Khi bất đồng quan điểm Các đôi có thể thương lượng, nhân nhượng hoặc bỏ qua những điểm chưa tốt, chưa trùng nhau. Không thỏa hiệp và sẵn sàng kết thúc mối quan hệ nếu mục tiêu của cả hai chênh lệch.


Bạn nhận được gì khi hẹn hò thẳng thắn?

Trước khi tìm hiểu ai đó sâu hơn, người theo đuổi hardballing có xu hướng liệt kê các tiêu chí cụ thể về mối quan hệ họ hướng tới trong tương lai.

Trong trường hợp kế hoạch của họ không tương thích với nửa còn lại, ví dụ một người muốn lập gia đình, một người chưa nghĩ đến, chuyện tình cảm có thể chấm dứt ngay cả khi chưa được bắt đầu.

Hai lý do khiến hardballing dễ dàng "được lòng" thế hệ trẻ:

Không lãng phí thời gian

Trước sự phổ biến của mạng xã hội và công nghệ thông tin, áp lực phải bứt phá, thành công của Gen Z hiện đã gia tăng đáng kể so với nhóm đi trước.

Thay vì tiêu tốn nhiều năm tuổi trẻ vào một mối quan hệ và để nó kết thúc trong tiếc nuối, không ít ngươi giờ đây chọn cách đặt lên bàn tiệc tất cả "món ăn" trước khi thưởng thức.

Họ nói thẳng và đưa ra các yêu cầu cần - đủ để đảm bảo không có sự nhầm lẫn. Từ đó, từng người có thể chủ động chọn cho bản thân đối tượng phù hợp nhất theo mỗi giai đoạn cuộc sống.

Bảo vệ cảm xúc cho nhau

Có thể thấy Gen Z là thế hệ có ý thức khá cao về cảm xúc của bản thân. Đồng thời trong tình yêu, phần đông đã biết cách nhận định hành vi của người khác ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Nhờ vậy, các hiện tượng lừa gạt, trêu đùa tình cảm, ghosting hay thao túng tâm lý ngày càng được các đôi chú ý và cố gắng tìm biện pháp phòng trừ.

Việc nêu rõ quan điểm ngay từ đầu cũng là cách chúng ta tự bảo vệ cảm xúc cá nhân và đối phương. Khi đã làm quen với cách giao tiếp rõ ràng, bình đẳng từ sớm, hai bên sẽ mạnh dạn thảo luận về các mâu thuẫn có thể xảy ra trong tương lai.

hen ho hardballing la gi anh 5hen ho hardballing la gi anh 6


Bạn có thể gặp thử thách gì?

Mặt khác, hardballing là phương pháp hẹn hò có phần cứng nhắc và dễ gây sợ hãi cho người chưa quen. Chọn hardballing nghĩa là bạn chấp nhận đối diện với:

Một khởi đầu chông gai

Việc chỉ ra những bất đồng ngay từ khi nhen nhóm mối quan hệ có thể không phải là ý tưởng hay. Khác với suy nghĩ thông thường về chuyện tình cảm, “trái dấu" thực tế chưa hẳn đã “hút nhau".

Từ 240 nghiên cứu về sự tương đồng trong mối quan hệ, một bài báo phân tích tổng hợp kết quả vào năm 2013 của hai nhà khoa học Montoya và Robert Horton cho thấy, những người càng giống nhau thì càng dễ thu hút lẫn nhau và có mối quan hệ bền chặt.

Trong khi hardballing khuyến khích việc vạch rõ ranh giới, theo tổ chức Betterrelationships của Australia, khoảng thời gian xây dựng và bảo vệ hình ảnh của mình trong mắt đối phương lại là nền tảng vững chắc giúp các đôi vượt qua khác biệt sau này. Hiểu nôm na, ta luôn có một hình ảnh đẹp về "em của ngày hôm qua" để nhớ và hy vọng.

Một mối quan hệ không thật lòng

Việc nói thẳng ra những điều bạn muốn lúc mới gặp chưa chắc đã giúp bạn có mối quan hệ như ý. Để chiếm được tình cảm của bạn, ai cũng có thể giả vờ làm theo ý bạn trong khoảng thời gian ngắn.

Sau đó, khi không còn đủ tình cảm để tiếp tục nuông chiều, họ hoàn toàn có thể thay đổi, thậm chí trở thành một người khác và trách bạn vì khiến họ không được sống thật với bản thân.

Một cơ hội bị bỏ lỡ

Người đạt đầy đủ tiêu chí bạn đưa ra đôi khi lại không phải người bạn thực sự cần trong đời.

Sau những nghiên cứu về phản ứng thực tế của con người khi gặp "người trong mộng", nhà tâm lý học Paul Eastwick và Eli Finkel đã kết luận rằng, ta thường có khá nhiều mong muốn trừu tượng về mẫu người lý tưởng của bản thân. Khi bước vào thời gian hẹn hò, những tiêu chí này rất có khả năng thay đổi.

Giả sử, bạn từng tin mình thích một chàng trai hài hước và thông minh. Tuy nhiên đến khi gặp gỡ, bạn mới vỡ lẽ anh chàng ấy có gu hài hước rất lạ và sẵn sàng dùng lý lẽ bắt bẻ quan điểm của bạn không thương tiếc.

hen ho hardballing la gi anh 7hen ho hardballing la gi anh 8

Nhìn chung, bức tranh tổng hòa về một con người không đơn giản chỉ là tổng hợp của những đặc điểm vụn vặt. Việc lập checklist để lựa người yêu đôi khi lại ngăn cản bạn thực sự trải nghiệm những mối quan hệ giàu ý nghĩa.

Suy cho cùng, như nhà Phân tâm học Harry Stack Sullivan nói, tình yêu chỉ có thể tồn tại khi "sự thỏa mãn và an toàn của người khác trở nên quan trọng với ta như thể nó là sự thỏa mãn và an toàn của chính ta".

Cho dù có hoặc không lựa chọn mối quan hệ theo phong cách hardballing, việc thông hiểu điểm mạnh và giới hạn của mình, học cách giao tiếp bình đẳng, lắng nghe chân thành sẽ giúp bạn nuôi dưỡng mối quan hệ ở bất kỳ tình huống nào.

Thiên Hân

Minh họa: Hina

Bình luận

Bạn có thể quan tâm