Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tháng 4 báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội về 12 dự án yếu kém

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương xây dựng báo cáo tổng kết một năm và đề án tiếp tục xử lý tồn tại ở12 dự án yếu kém báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 5 Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Trong thông báo, Phó thủ tướng đánh giá các bộ và doanh nghiệp đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, công việc đề ra, đạt kết quả tích cực ban đầu; tình hình tại doanh nghiệp, dự án có chuyển biến tích cực.

xu ly 12 du an yeu kem anh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình, 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương. Ảnh: Hiếu Công.

Tại Công ty cổ phần DAP 1 Đình Vũ - Hải Phòng, Thép Việt - Trung đã bù đắp được chi phí sản xuất, kinh doanh và bắt đầu có lãi. Một số dự án, doanh nghiệp đã khởi động lại và duy trì sản xuất khá ổn định, giá bán cao hơn chi phí biến đổi nên đã giảm lỗ.

Một số Công ty như PVTEX Đình Vũ - Hải Phòng, Ethanol Quảng Ngãi đã có hướng xử lý rõ hơn, như khắc phục các vướng mắc về kỹ thuật, hợp tác để khởi động nhà máy, hợp tác để tìm kiếm thị trường tiêu thụ…

Tuy nhiên, những vướng mắc, tồn tại về hợp đồng EPC và tài chính của một số dự án, doanh nghiệp vẫn còn chậm được xử lý theo đúng chủ trương, thời hạn đề ra.

Phó thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp xử lý các tồn tại, vướng mắc của từng dự án kịp thời báo cáo Bộ Công Thương tổng hợp.

12 dự án yếu kém ngành công thương:

- Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình.

- Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

- Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng.

 - Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai.

- Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi.

- Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

 - Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước.

- Nhà máy thép Việt Trung.

- Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.

- Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex).

- Dự án nhà máy đóng tàu Dung Quất thuộc Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

- Nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam.

Việc xử lý vướng mắc, tồn tại về hợp đồng EPC và quyết toán dự án, Phó thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục xử lý trong quý I, chậm nhất trước tháng 6/2018 phải hoàn thành phương án theo các bước: đàm phán, thống nhất giải pháp xử lý đến thuê tư vấn và hỗ trợ của Bộ Tư pháp trong trường hợp khởi kiện ra tòa án, trọng tài.

Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao trách nhiệm và thẩm quyền vào cuộc cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo nguyên tắc thị trường.

Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2017, kết quả xử lý các sai phạm phát hiện sau kiểm toán, thanh tra, điều tra và kế hoạch năm 2018.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng Báo cáo của Chính phủ về kết quả một năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, xây dựng đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quốc hội trong tháng 4.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm