Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thân tín của thủ lĩnh IS: Baghdadi có chiến thuật lẩn trốn xuất sắc

Một trong những người thân tín nhất của thủ lĩnh IS Baghdadi miêu tả chiến thuật lẩn trốn của trùm khủng bố là "xuất sắc" và hầm ngầm của Baghdadi chứa đầy tài liệu tôn giáo.

Mohammed Ali Sajet, thành viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ năm 2015, đã bị các quan chức Iraq bắt giữ hai tháng trước gần Baghdad. Sajet đã cung cấp thông tin quan trọng dẫn lực lượng Mỹ đến nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia, Sajet, hiện bị giam giữ ở Iraq, mô tả "chiến thuật lẩn trốn của Baghdadi là tuyệt vời" và thủ lĩnh IS được bảo vệ rất chặt chẽ.

Sajet cho biết nơi Baghdadi ẩn náu là hầm ngầm chứa đầy các tài liệu tôn giáo.

"Ông ấy ở trong một đường hầm dài 8 m với chiều rộng từ 5-6 m. Trong đó có một thư viện, sách về tôn giáo, kinh Qur'an và nhiều tài liệu tương tự. Trong đó có nhiều đèn và nhiều đồ vật khác nhau nên ông ấy ẩn thân trong điều kiện tốt", Sajet nói.

thu linh IS anh 1
Mohammed Ali Sajet là một trong những người thân tín nhất của thủ lĩnh IS Baghdadi. Ảnh: Al Arabiya.

Hiện không rõ địa điểm Sajet miêu tả có phải là nơi trùm khủng bố Baghdadi bị phát hiện hôm 26/10 hay không, theo Mail Online.

"Chúng tôi không mong ông ấy chết. Ngay cả ông ấy cũng không nghĩ mình sẽ bị giết vì các biện pháp đảm bảo an ninh của chính mình", Sajet cho biết.

Khi ngồi tù, Sajet đã tiết lộ thông tin về vợ của Baghdadi và người đưa thư làm việc cho trùm khủng bố. Các quan chức Iraq đã theo dõi hai người này và thu thông tin từ các nguồn trong 6 tháng.

Thông tin Sajet cung cấp đã giúp lực lượng Mỹ tìm ra và đột kích vào nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS Baghdadi trong đường hầm ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Tên trùm khủng bố đã tự kích nổ áo khoác bom khi bị đặc nhiệm Mỹ truy đuổi đến cùng đường.

Thủ lĩnh IS được mai táng tại biển theo nghi thức Hồi giáo

Mỹ đã hải táng thi thể thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và tiến hành theo nghi thức Hồi giáo sau khi tiêu diệt hắn ở Syria hôm 26/10 trong một chiến dịch đặc biệt.

Tiêu diệt thủ lĩnh IS: Đặc nhiệm Delta và cuộc chiến trong bóng tối

Biệt đội Delta thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố, giải cứu con tin trên toàn thế giới. Nếu thành công, vinh dự thuộc về nước Mỹ, nếu thất bại họ chẳng bao giờ được thừa nhận.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới