Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thân nhân ngất xỉu nhận xác tù nhân bị chặt đầu sau bạo loạn ở Brazil

Các chuyên gia pháp y tại thành phố Altamira ở Brazil, nơi 58 tù nhân bị giết trong cuộc bạo loạn đẫm máu cho biết đã xác định được 17 thi thể, bao gồm các thi thể bị chặt đầu.

Chỉ có 15 thi thể được đưa ra cho các gia đình vào cuối ngày 30/7. Các nhân viên tại văn phòng điều tra cho biết công việc của họ bị trì trệ do quy mô của cơ sở cũng như vấn đề về ánh sáng, khi họ phải ngừng làm việc vào lúc 18h30. Giữa thời tiết nắng nóng, các thi thể được giữ trong một chiếc xe tải đông lạnh lớn.

Khi quá trình xác định các thi thể từ cuộc đụng độ hôm 29/7 giữa các thành viên băng đảng đối thủ tại nhà tù Altamira tiến triển, hàng chục thành viên gia đình đã dành cả ngày chờ đợi bên ngoài viện pháp y thành phố.

Chuyên gia pháp y Marcel Ferreira đã mô tả sự lo lắng của những người thân đang chờ đợi và cho biết một số người đã bất tỉnh khi được gọi xác định thi thể của những người thân bị chặt đầu. 16 trong số các tù nhân thiệt mạng đã bị chặt đầu.

bao dong o nha tu Brazil anh 1
Người thân chờ đợi để vào Viện Y tế Pháp lý xác định một số thi thể của vụ thảm sát khiến 57 người chết. Ảnh: EPA.

Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực tiếp diễn tại Altamira ở bang Para, chính quyền bắt đầu chuyển tất cả 46 tù nhân bị buộc tội liên quan đến bạo lực sang các nhà tù khác, bao gồm cả những nhà tù liên bang được canh phòng chặt chẽ hơn. 

Các quan chức cho biết vụ đụng độ nổ ra ở Altamira vào đầu ngày 29/7, băng đảng Comando Classe A của địa phương tấn công một cánh của nhà tù nơi các thành viên của băng đảng đối thủ Comando Vermelho nắm giữ.

Comando Classe A được cho là đã phóng hỏa các phòng tạm giam, nơi các tù nhân thuộc Comando Vermello đang bị giam giữ trong khi việc xây dựng một dãy phòng giam khác được tiến hành. Hầu hết nạn nhân chết vì ngạt khói.

Nhà chức trách chưa tiết lộ nguyên nhân chính xác của vụ bạo lực mới nhất ở Altamira, chỉ xác nhận rằng đó là một cuộc chiến giữa các nhóm tội phạm. Nhưng một số vụ thảm sát nhà tù gần đây đã được quy cho các băng đảng xung đột kiểm soát các đường dây buôn bán ma túy trị giá hàng tỷ USD ở Amazon.

Theo AP, bạo lực khủng khiếp thường được sử dụng trong các nhà tù ở Brazil để có được sự tôn trọng và gửi thông điệp mạnh mẽ tới những người mới đến.

Vụ tàn sát mới nhất đại diện cho thách thức đối với chính quyền cực hữu của Tổng thống Jair Bolsonaro. Là cựu chỉ huy quân đội, ông Bolsonaro đã điều hành chiến dịch chống tội phạm cứng rắn, hứa sẽ kiềm chế bạo lực hoành hành ở Brazil, bao gồm cả các nhà tù quá đông đúc và mất kiểm soát.

Theo số liệu chính thức từ năm 2017, Brazil có số lượng tù nhân lớn thứ ba thế giới, sau MỹTrung Quốc, với hơn 720.000 người ở sau song sắt. Một số nhà tù Brazil có số tù nhân cao gấp ba lần sức chứa.

Bạo loạn làm 57 người chết ở nhà tù Brazil, 16 người bị chặt đầu

Ít nhất 57 người thiệt mạng trong cuộc chiến băng đảng đẫm máu xảy ra tại nhà tù Brazil sau khi một băng đảng ma túy tìm cách loại bỏ đối thủ ở khu vực Amazon.

Thợ đào vàng chiếm làng thổ dân Brazil sâu trong rừng Amazon

Nhiều nhà vận động bảo vệ quyền lợi của thổ dân tại rừng Amazon đã kêu gọi cảnh sát Brazil điều tra thông tin một ngôi làng sâu trong rừng già đang bị thợ đào vàng chiếm giữ.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới