Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Thần đồng' Tin học đến từ vùng sơn cước

Mới học lớp 11 nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học.

Bất ngờ hơn khi Minh không phải là dân chuyên Tin mà lại đến từ lớp Toán. Trong đội tuyển Olympic Tin học quốc tế năm nay, Minh là em út khi mới học lớp 11 và là học sinh duy nhất đến từ một tỉnh ngoài Hà Nội.

Lý giải về việc trong đội tuyển Tin học có nhiều học sinh đến từ lớp chuyên Toán, thầy Nguyễn Vũ Lương - hiệu trưởng Trường THPT chuyên KHTN - cho biết, việc "nhấc" những học sinh từ lớp chuyên Toán sang thi Tin là quyết định đúng đắn vì Toán và Tin luôn gắn bó mật thiết, bổ sung hỗ trợ lẫn nhau. Các em học Toán tốt bao giờ cũng có tiềm năng để học giỏi môn Tin học.

Minh từng nhận giải Nhất quốc gia, HCV Olympic Tin học Châu Á và HCB Olympic Tin học thế giới.

'Nông dân sành điệu' đưa thú chơi Terrarium về Hà Nội

Thanh bình giữa lòng thủ đô náo nhiệt là không gian xanh, mát mắt của những “hệ sinh thái thu nhỏ”. Chủ nhân khu vườn mini đó là Nguyễn Tiến Dũng.

Minh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Sông Thao (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) trong gia đình có hai chị em và bố mẹ đều là giáo viên. Bố Minh là thầy giáo dạy Toán, còn mẹ là cô giáo dạy Văn tại Trường THPT Cẩm Khê.

Là con giáo viên nên từ bé, hai chị em Minh luôn có ý thức học tập tốt và thành tích học tập của Minh luôn dẫn đầu trường và dẫn đầu cả huyện. Năm học lớp 9, Minh đã đạt Huy chương Vàng tại cuộc thi giải Toán trên mạng internet (ViOlympic) cấp quốc gia. Tiếp đó, Minh đã thi đỗ vào lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) với số điểm rất cao.

Chị Nguyễn Hồng Nhung - mẹ của Minh - tự hào kể về con trai: "Minh thông minh và học giỏi từ bé. Mới lớp 1 mà đã làm được những bài toán lớp 2, lớp 3. Tại cuộc thi cờ vua cấp huyện, Minh theo chị đi thi, xem cho biết. Không may một bạn bị ốm, trường thiếu người, Minh xin vào thi hộ và đoạt luôn giải nhất".

Gia đình mua máy tính từ năm 2001 để phục vụ cho việc soạn giáo án của bố mẹ. Lúc đó, Minh mới có 3 tuổi. Tuy nhiên cậu bé luôn giành chỗ để ngồi trước máy tính, tranh 'suất' của bố mẹ. Niềm đam mê máy tính của Minh đã có từ ngày đó.

Cơ duyên đến với môn Tin học cũng rất tình cờ. Trong một tiết học môn Tin học ở lớp, thầy Hồ Đắc Phương đã phát hiện ra một cậu học sinh làm bài tập nhanh thoăn thoắt và có rất nhiều sáng tạo trong việc trình bày các ý tưởng. Thầy Phương liền "gạ" cậu học trò sang ôn luyện chung cùng với đội tuyển Tin. Và Phan Đức Nhật Minh đã bén duyên với đội tuyển Olympic Tin học ngay từ năm lớp 10.

Minh cho biết: "Môn Tin học là một môn học rất khó. Việc được học tại ngôi trường hàng đầu về CNTT đã giúp em trưởng thành rất nhiều, học thêm được rất nhiều kiến thức.

Em còn nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè với các thầy cô nên việc học rất thuận lợi. Trường em có truyền thống đào tạo học sinh giỏi, nên em được các thầy với các anh dạy rất tốt. Em cố gắng học tốt các bài giảng ở trên lớp, về nhà thì làm các bài tập do các thầy, các anh cho, đồng thời tham khảo các tài liệu trên mạng, luyện tập các bài tập trên internet.

Em rất hạnh phúc khi năm nay có được Huy chương Vàng Olympic châu Á và Huy chương Bạc Olympic thế giới. Đây là động lực giúp em phấn đấu học tập tốt hơn trong thời gian tới".

Kể chuyện về Minh, các bạn tại trường chuyên KHTN đều nhận xét rằng Minh rất thông minh, học giỏi, tuy hơi gầy nhưng vẫn rất đẹp trai, tuy hơi khó tính nhưng lại rất hài hước và hay giúp đỡ bạn bè.

Không chỉ là mọt sách, khô khan với những kiến thức Toán - Tin, Nhật Minh còn đá bóng rất giỏi và thỉnh thoảng ngồi chơi những bản đàn piano. Minh cho rằng âm nhạc là thứ để thư giãn tốt nhất sau những giờ học tập căng thẳng.

Kỳ thủ nhí Việt gây bất ngờ tại giải cờ vây trẻ thế giới

Tất cả ngôi vô địch trẻ giải đấu này đều về tay nước chủ nhà, trừ ngôi vô địch kỳ thủ nhí đến từ Việt Nam.http://giaoducthoidai.vn/tre/sieu-sao-tin-hoc-den-tu-vung-son-cuoc-1166746-v.html

Theo Giáo Dục Thời Đại

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống