Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Thần đồng cờ vua' Anh Khôi lại lập kỳ tích

Vắng nhiều kỳ thủ mạnh, Giải Cờ vua các đấu thủ mạnh quốc gia 2013 tại TP HCM vẫn được giới hâm mộ chú ý khi nhà vô địch thế giới lứa tuổi U10 Nguyễn Anh Khôi xuất sắc qua mặt nhiều đàn anh tên tuổi để giành HCB nội dung đơn nam

Có thể xem Giải Cờ vua các đấu thủ mạnh quốc gia 2013 gần như dành riêng cho đoàn chủ nhà khi các kỳ thủ TP HCM chiếm đến 5/8 vị trí trên bục nhận huy chương, trong đó gồm cả 2 chức vô địch của các đại kiện tướng Đào Thiên Hải và Nguyễn Thị Thanh An.

Giải diễn ra từ ngày 17/11 và không hứa hẹn bất cứ sự khởi sắc nào khi nhiều kỳ thủ tên tuổi hoặc đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games 27 hoặc vì lý do riêng đã không thể góp mặt, như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Bùi Vinh, Lê Anh Dũng (nam); Nguyễn Thị Mai Hưng, Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Như Ý (nữ)… Dù vậy, cuộc so tài cuối năm của 41 kỳ thủ hàng đầu (18 nam) vẫn được giới chuyên môn quan tâm.

Ngay lần đầu tiên góp mặt, Nguyễn Anh Khôi khởi đầu không thật suôn sẻ. Ba ván hòa liên tiếp trước các đối thủ dày dạn kinh nghiệm và nhất là hơn hẳn về hệ số Elo như Hoàng Cảnh Huấn, Cao Sang (Lâm Đồng) và Tôn Thất Như Tùng, Anh Khôi đã nhận thất bại trước Nguyễn Hoàng Nam (Quân đội)… May mắn khi đây cũng là trận thua duy nhất của Anh Khôi trong suốt giải.

Nguyễn Anh Khôi (bìa phải) trong lễ trao thưởng

Đánh bại 2 đồng đội Nguyễn Đặng Hồng Phúc và Lê Minh Hoàng, Anh Khôi sau đó đã cầm chân đàn anh Phạm Chương rồi hạ Nguyễn Văn Huy, người trên mình hơn 300 bậc Elo ở ván 8. Cơ hội tranh huy chương trở lại với Anh Khôi, tất nhiên không phải là ngôi vô địch khi đàn anh Đào Thiên Hải tỏ ra quá mạnh, có ưu thế hơn 1 điểm trước vòng đấu cuối.

Ván cuối cùng diễn ra sáng 25/11, Thiên Hải sớm chạm tay đến ngôi vô địch khi chủ động cầm hòa với Nguyễn Văn Huy, đẩy cuộc chiến tranh chấp ngôi nhì bảng lên cao nhất khi cả Võ Thành Ninh (Kiên Giang), Cao Sang, Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Anh Khôi - những người có cùng 5 điểm. Cao Sang thắng nhanh Hoàng Nam và hồi hộp chờ kết quả trận đấu giữa Anh Khôi và Thành Ninh.

Sau đúng 4 giờ đấu trí, Anh Khôi đã dồn ép quân, buộc kỳ thủ đàn anh Võ Thành Ninh (hơn gần 200 Elo) phải ký biên bản thua cuộc. Cùng đạt 6 điểm sau 9 ván nhưng hơn về chỉ số phụ, Anh Khôi chính thức giành vị trí thứ nhì toàn giải, chỉ kém 0,5 điểm so với nhà vô địch là đại kiện tướng Đào Thiên Hải. Các nhà chuyên môn đã hoàn toàn bất ngờ trước chiến tích này khi lần đầu trong lịch sử cờ vua Việt Nam, một kỳ thủ còn rất trẻ đã giành được ngôi á quân tại một giải đấu tầm cỡ quốc gia.

Theo HLV Lâm Minh Châu, việc liên tục đọ sức cùng các kỳ thủ đàn anh như tại Giải HDBank 2013, giải cờ nhanh, cờ chớp toàn quốc và giải các đấu thủ mạnh sẽ giúp Anh Khôi có thêm sự tự tin. Trung tuần tháng 12, Anh Khôi sẽ tham dự Giải Cờ vua các nhóm tuổi trẻ thế giới tại UAE. Nhiệm vụ của Khôi không phải bảo vệ ngôi vô địch U10 mà là tranh chấp thứ hạng cao tại nhóm tuổi… U12.

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Cờ vua Thể thao