Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng Anh đỗ ĐH Cambridge khi 15 tuổi

Năm 15 tuổi, Niall Thompson làm nên lịch sử khi là một trong những người trẻ nhất trúng tuyển ĐH Cambridge, Anh. Hiện tại, người này là giảng viên.

Thời tiểu học, Niall Thompson là học sinh bình thường. Cậu học khá tất cả môn nhưng không có gì nổi trội.

Bước ngoặt xảy ra khi Niall lên trung học. Một ngày trong tuần đầu tiên ở trường Mossley Hollins, cô Kate Parker, giáo viên dạy Toán, yêu cầu Niall ở lại lớp sau buổi học.

“Tôi cứ nghĩ mình gặp rắc rối. Nhưng không, cô đưa tôi một cuốn sách nâng cao và bảo giải toán. Ban đầu, bài tập quá khó nhưng tôi nhanh chóng hiểu cách giải”, Niall nhớ lại ngày đặc biệt của năm mình 11 tuổi.

than dong nguoi Anh vao Cambridge khi moi 15 tuoi anh 1

Niall Thompson trưởng thành trong gia đình đơn thân, mẹ là nhân viên ngành bảo hiểm. Ảnh: Manchestereveningnews.

Vào đại học năm 15 tuổi

Với Niall Thompson, cô Kate Parker là người đã mang lại sự thay đổi lớn cho đời cậu thiếu niên vốn không có gì nổi bật. Dù đã 60 tuổi, cô lùi thời gian nghỉ hưu để kèm cặp cậu học trò giỏi toán.

Hai năm đó đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời thần đồng từ Mossley, Anh. Cô Kate Parker cũng là người đề nghị Niall ứng tuyển vào Oxbridge (tên gọi chung chỉ ĐH Oxford và Cambridge - hai trường danh giá bậc nhất tại Anh).

Nhờ tài năng ở lĩnh vực toán học, thần đồng nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của chương trình tài năng thuộc trường Ashton.

Cậu học hành, thi cử với các bạn học lớn hơn mình ít nhất hai tuổi và trở thành cái tên nổi bật ở trường. Sau mỗi kỳ thi, bạn học thường từ hỏi nhau: “Mình đã vượt qua Niall chưa?”.

Nhờ trí tuệ vượt trội, thần đồng chỉ mất 12 tháng thay vì hai năm như thường lệ để hoàn thành 3 khóa học A-level và khóa AS-level môn Vật lý.

14 tuổi, Niall Thompson nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học vào tổ chức tuyển sinh UCAS. Trường Magdalene thuộc ĐH Cambridge nhận Niall nhưng cậu còn phải trải qua hai vòng phỏng vấn và hai kỳ thi đầu vào.

“Vòng phỏng vấn tại Cambridge rất khó. Hai học giả đặt câu hỏi cho tôi. Họ rất khắt khe khi tôi mắc sai lầm. Hai tuần sau, tôi nhận tin chính thức trúng tuyển vào trường mơ ước”, Niall kể.

Lúc đó, cậu mới 15 tuổi, được coi là người trẻ nhất được nhận vào Magdalene và cũng khá đặc biệt khi thường sinh viên trẻ nhất tại ĐH Cambridge thời đó cũng đã 17 tuổi, theo The Guardian.

than dong nguoi Anh vao Cambridge khi moi 15 tuoi anh 2

Niall trúng tuyển ĐH Cambridge khi mới 15 tuổi. Ảnh: The Guardian.

Người đầu tiên trong gia đình học đại học

Ngay từ lần đầu tiên đến ĐH Cambridge, thần đồng người Anh đã yêu ngôi trường lâu đời với những tòa nhà cổ kính, dòng sông uốn lượn và bữa khuya được phục vụ mỗi tối ở Magdalene.

Tuy nhiên, hai tuần đầu tiên, Niall khá lo lắng. Cậu là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Mọi thứ đều bỡ ngỡ. Rất may, Niall có thể đăng ký khoản vay sinh viên, đồng thời được chính quyền địa phương hỗ trợ học phí của năm học đầu tiên.

Là con một trong gia đình đơn thân, Niall nhận sự quan tâm sát sao từ mẹ. Thực tế, ngay khi thần đồng nhận điểm A+ môn Toán tại kỳ thi cấp Chứng chỉ giáo dục phổ thông, mẹ cậu đã lo lắng con trai học hành quá vất vả.

Rời Manchester để vào đại học khi mới 15 tuổi, Niall biết mẹ sẽ không yên tâm. Thực tế, hai tuần đầu của cậu không hề dễ dàng. Sau khi quen hơn, Niall mới thoải mái tận hưởng cuộc sống đại học. Cậu không ngần ngại gọi cố vấn học tập để được hỗ trợ khi cần.

Dù vậy, Niall ít giao tiếp với mọi người. Trong hai học kỳ đầu tiên, cậu chỉ tham gia một buổi tụ hội dành cho sinh viên năm nhất do buổi gặp mặt thường xoay quanh rượu trong khi Niall là người duy nhất ở đó chưa đủ tuổi uống rượu.

Niall Thompson không gia nhập câu lạc bộ hay hội nhóm nào, cũng không thích thể thao nên chỉ dành phần lớn thời gian rảnh ở trong phòng, lướt mạng xã hội, trò chuyện với người bạn thân ở quê và xem các chương trình truyền hình.

Nhận bằng cử nhân ở tuổi mà hầu hết người khác mới bước vào trường đại học, Niall trở thành giáo viên tại trường chuyên Manchester và học tiếp lên tiến sĩ. Từ năm 2020, Niall Thompson là giảng viên phụ trách chương trình Toán học tại trường Toán thuộc ĐH Liverpool, Anh.

Thần đồng ở Scotland bỏ đại học, đi bán gà rán

Vào đại học từ năm 16 tuổi nhưng chỉ 6 tháng sau, Andrew Halliburton bỏ học, vào làm tại tiệm đồ ăn nhanh vì việc học quá dễ và không thể hòa nhập.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục