Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng Ấn Độ tốt nghiệp đại học khi mới 14 tuổi

Ở tuổi 14, thần đồng người Ấn Độ trở thành cử nhân Báo chí và Truyền thông đại chúng trẻ nhất nước. Cậu còn là vận động viên bóng bàn cấp quốc gia và diễn giả quốc tế.

Decan News đưa tin Agastya Jaiswal, 14 tuổi ở thành phố Hyderabad, bang Telangana, Ấn Độ, vừa tốt nghiệp ĐH Osmania. Với thành tích này, thần đồng là người trẻ nhất ở Ấn Độ nhận bằng cử nhân Báo chí và Truyền thông đại chúng.

Than dong An Do tot nghiep dai hoc anh 1

Agastya Jaiswal là thần đồng nổi tiếng ở Ấn Độ, được truyền thông mệnh danh là "cậu bé Google". Ảnh: Instagram/Agastya Jaiswal.

Jaiswal nổi tiếng ở Ấn Độ. Truyền thông gọi cậu là "cậu bé Google" vì hiểu biết rộng từ khi còn rất nhỏ tuổi. Năm mới 2 tuổi, Jaiswal làm diễn giả và có thể trả lời 300 câu hỏi. 3 năm sau, con số này lên đến 3.000 câu hỏi.

Phát hiện tài năng của con trai, bố mẹ Agastya Jaiswal tự dạy con học ngôn ngữ, Toán ở nhà.

"Chúng tôi luôn tạo bầu không khí vui vẻ để khuyến khích con học hỏi tri thức và diễn đạt lại bằng ngôn ngữ của mình. Chúng tôi cũng rèn con khả năng viết và ghi nhớ", bố mẹ thần đồng chia sẻ.

Nhờ được gia đình kèm cặp, Jaiswal thể hiện khả năng vượt trội trong học tập. Cậu trở thành học sinh đầu tiên ở bang Telangana vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khi mới 9 tuổi.

Năm 11 tuổi, Agastya Jaiswal lại thu hút sự chú ý của truyền thông khi trúng tuyển vào ĐH St. Mary’s, thuộc ĐH Osmania.

Điều đáng nói, Jaiswal không phải kiểu thiên tài chỉ biết cặm cụi học tập, luyện thi. Chia sẻ với phóng viên Decan Chronicle, Jaiswal cho biết chỉ ôn thi vào cuối tuần. Các ngày còn lại, ngoài thời gian học tập ở lớp, em dành 3-5 giờ mỗi ngày để chơi bóng bàn.

Nhờ đó, không chỉ nổi bật ở học tập, thần đồng người Ấn Độ còn là vận động viên bóng bàn cấp quốc gia. Cậu còn biết chơi piano và có khả năng ca hát.

Ngoài ra, Jaiswal thuận cả hai tay, tức có thể viết bằng cả tay trái và tay phải. Cậu chỉ mất 1,72 giây để gõ từ A-Z. Bên cạnh tài năng bẩm sinh, rất nhiều tài năng thần đồng có được nhờ luyện tập.

Agastya Jaiswal không phải là thần đồng duy nhất trong nhà. Chị gái cậu, Naina Jaiswal, tốt nghiệp đại học khi mới 13 tuổi, bắt đầu học tiến sĩ năm 17 tuổi, đồng thời là vận động viên bóng bàn cấp quốc tế.

"Mọi đứa trẻ đều có tố chất đặc biệt. Nếu cha mẹ chú ý hỗ trợ con, con sẽ làm nên lịch sử trong lĩnh vực mình theo đuổi", bố mẹ hai chị em thần đồng chia sẻ về phương châm nuôi dạy con.

Những trường đại học có nhiều hoa hậu, á hậu

ĐH Ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, RMIT, ĐH Kinh tế Quốc dân là những trường có nhiều sinh viên đạt danh hiệu hoa hậu, á hậu.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục