Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng 9 tuổi vượt tài người giữ kỷ lục Guinness

Một cô bé 9 tuổi Nhật Bản đánh bại đối thủ người Trung Quốc và vượt tài đồng đội đang giữ kỷ lục thế giới về tốc độ tính nhẩm trong cuộc thi Super Brain.

Trong cuộc thi Super Brain 2015, một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Trung Quốc, cô bé Nhật Bản 9 tuổi Rinne Tsujikubo đã đánh bại các đối thủ nước chủ nhà để giành chiến thắng chung cuộc. 

Khả năng tính nhẩm siêu phàm của Tsujikubo khiến các khán giả tại trường quay và người xem truyền hình thán phục, theo Japan Times.

Super Brain là cuộc thi Plympics hàng tuần. Trong đó, đội Trung Quốc sẽ đấu với các đội từ nước khác. Họ phải vượt qua 3 vòng thi thử thách trí tuệ.

Thần đồng 9 tuổi vượt qua các đối thủ Trung Quốc và đồng đội hiện đang giữ kỷ lục thế giới về tính nhẩm, giành chiến thắng chung cuộc cho Nhật Bản. Ảnh:
Thần đồng 9 tuổi vượt qua các đối thủ Trung Quốc và đồng đội giữ kỷ lục thế giới về tính nhẩm, giành chiến thắng chung cuộc cho Nhật Bản. Ảnh: Youtube.

Trong cuộc đối đầu giữa đội Trung Quốc và Nhật Bản vào tháng 3/2015, người chơi chỉ có mấy giây để trả lời các câu đố toán học mà một người lớn cũng mất vài phút, với sự trợ giúp của máy tính, mới tìm ra đáp án. Trước đó, Trung Quốc đã thắng đội thi đến từ Đức và Anh trong cuộc thi xếp Rubik.

Khán giả Trung Quốc vô cùng kỳ vong các đại diện nước nhà sẽ đánh bại Nhật Bản. Tuy nhiên, họ nhanh chóng thất vọng.

Rinne Tsujikubo tỏ ra rất tự tin với khả năng tính nhẩm và chơi khá thoải mái dù bé viết nhầm trong một câu hỏi khiến đội Trung Quốc liên tục dẫn trước. Tuy nhiên, trong vài phút cuối của trận đấu, Tsujikubo giữ bình tĩnh, lội ngược dòng, giúp Nhật Bản giành chiến thắng.

Trong vòng chung kết, thần đồng toán học nhân hai số có 7 chữ số, kiểm tra lại hai lần trước khi đối thủ và đồng đội của mình kịp viết đáp án. 

Với khả năng tính nhẩm nhanh, Tsujikubo đánh bại đội chơi Trung Quốc và đồng đội Takeo Sasano, người đang giữ kỷ luc thế giới về tính nhẩm (tính nhẩm 15 số có 3 chữ số chỉ trong 1,7 giây). 

Tốc độ tính của cô bé 9 tuổi khiến tất cả mọi người chết lặng. Đội Nhật Bản giành chiến thắng thuyết phục.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn của Trung Quốc, đăng một bài bình luận dài 5 trang, phân tích tài năng toán học thần kỳ của Rinne Tsujikubo.

Trước cuộc thi, khi được hỏi về bí quyết tính nhẩm nhanh, thần đồng cho biết, cô từng học cách sử dụng bàn tính của Nhật Bản. 

Kết quả này khiến cư dân mạng ở Trung Quốc sững sờ. Dù vậy, họ không thể không thán phục khả năng tính nhẩm siêu phàm của đối thủ nhí đến từ Nhật Bản. Phiên bản trực tuyến cũng thu hút sự chú ý của người dân với hơn 22 triệu lượt xem.

Những tỷ phú lừng danh không bằng đại học

Mới đây, trang Business Insider (Mỹ) đưa ra danh sách những tỷ phú, triệu phú thành công vang dội, dù chưa có bằng đại học hay cao đẳng.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục