Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng 4 tuổi không được nhận vào học lớp 9

Thần đồng 4 tuổi ở Ấn Độ không được chấp thuận đề nghị học lên lớp 9 vì các chuyên gia cho rằng, với khả năng hiện tại, việc này sẽ tạo ra áp lực tâm lý cho cô bé.

Cô bé 4 tuổi Ananya Verma là con út trong gia đình nghèo ở thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ba chị em nhà Verma đều là những thần đồng nổi tiếng.

Năm 2007, anh cả Shailendra trở thành cử nhân Khoa học máy tính trẻ tuổi nhất Ấn Độ khi mới 14 tuổi. Hiện tại, Shailendra làm kỹ sư phần mềm, đồng thời học chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại thành phố Bengaluru.

Chị gái Sushma còn đạt được những thành tích đáng nể phục hơn. 

Bảy tuổi, em bắt đầu học chương trình trung học phổ thông và nhận bằng cử nhân Khoa học, ghi danh lớp học thạc sĩ ngành Vi sinh vật tại Lucknow, một trong những đại học công lập lâu đời nhất ở Ấn Độ, khi mới 13 tuổi.

Tháng 6/2015, sau khi nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 15, thần đồng này trở thành nghiên cứu sinh trẻ nhất tại Đại học Babasaheb Bhimrao Ambedkar (BBAU) ở thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh. Các bạn cùng khóa hơn Sushma ít nhất 9 tuổi. 

than dong 4 tuoi anh 1
Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em bang Uttar Pradesh quyết định từ chối yêu cầu học lên lớp 9 của Ananya. Ảnh: HT Photo.

Giống như anh chị, Ananya bộc lộ tài năng từ rất sớm. Dù mới 4 tuổi, cô bé đã dành phần lớn thời gian để đọc hai bộ sử thi lừng danh của Ấn Độ là Ramayana và Hanuman Chalisa.

Anita Ratra, Hiệu trưởng trường St Meera, nơi hai chị em từng theo học, nhận xét: Ananya thậm chí còn thông minh hơn Sushma. Khả năng tiếp nhận kiến thức của cô bé khiến các giáo viên phải ngạc nhiên.

Nhận thấy tài năng của con gái út, ông bà Tej Bahadur quyết định làm đơn cho con gái trực tiếp học lên lớp 9. Nhưng hồ sơ đăng ký trực tuyến của thần đồng bị loại do tuổi tối thiểu để học lớp 9 là 15 tuổi.

Trước đây, Sushma cũng gặp vấn đề tương tự. Sự việc chỉ được giải quyết sau sự can thiệp của Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em bang Uttar Pradesh. Vì thế, gia đình ông Bahadur liên hệ với Ủy ban, hy vọng họ có thể tiếp tục giúp đỡ Ananya.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ với thần đồng 4 tuổi, họ xác định em không đủ điều kiện học lớp 9.

Juhie Singh, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em, cùng Vinika Karoli, nhân viên phụ trách làm việc với tổ chức phi chính phủ và chuyên gia Pooja Awasthi nhận định, khả năng đọc hiểu của Ananya tốt nhưng em chưa đạt trình độ ngang với học sinh lớp 9.

"Cô bé thực sự tuyệt vời. Em có thể đọc rất tốt bằng cả tiếng Hindi và tiếng Anh nhưng không thực sự hiểu hết những gì mình đọc. Ananya cũng nhận biết các con số nhưng chưa nắm được kiến thức về phép cộng, trừ, nhân, chia", Juhie Singh giải thích.

Bà nói thêm, họ phát hiện thần đồng 4 tuổi bắt đầu đọc sách về Vật lý và Hóa học nhưng không thể trình bày bất cứ điều gì về hai môn này. Bà khuyên gia đình nên cho cô bé học lớp 2 hoặc lớp 3 và tiếp nhận giáo dục đặc biệt.

"Việc theo học lớp 9 ngay bây giờ sẽ chỉ gia tăng áp lực tâm lý cho Ananya", bà nói.

Dù bác bỏ yêu cầu cho Ananya học lên lớp 9, Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em giới thiệu thần đồng tới một chuyên gia tâm lý, đồng thời sẽ sắp xếp để em thực hiện bài kiểm tra chỉ số thông minh.

Sau buổi gặp, ông Tej Bahadur, công nhân vệ sinh tại Đại học Babasaheb Bhimrao Ambedkar (nơi Sushma từng theo học), quyết định nghe theo lời khuyên của Ủy ban.

"Ananya sẽ học tập theo những gì các chuyên gia đề nghị. Gia đình chỉ muốn điều tốt nhất cho con gái chứ không muốn tạo áp lực tâm lý cho con", người cha nghèo chia sẻ.

Thần đồng 11 tuổi khiến bạn đại học xấu hổ

Giành học bổng trị giá 10.000 USD cho danh hiệu Nhà hóa học trẻ, học đại học khi mới 11 tuổi, thần đồng người Mỹ khiến các sinh viên cùng lớp không khỏi xấu hổ vì kém một cậu bé.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục