Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng 4 tuổi có IQ 154

Thần đồng người Anh có IQ 154, nhớ tên 50 bang của Mỹ, thuộc bảng chữ cái ở 3 ngôn ngữ dù mới chỉ 4 tuổi.

4 tuổi, cậu bé ở Izaak Miller, Cheshunt, Hertfordshire, Anh, đã nhớ hết 50 bang của Mỹ, thuộc bảng chữ cái của 3 ngôn ngữ. Thần đồng này thậm chí còn tự học tiếng Hy Lạp và Ả Rập thông qua các video trên mạng vì gia đình không ai biết hai tiếng này.

Than dong 4 tuoi anh 1

Bố mẹ của Izaak Miller ngạc nhiên khi thấy con biết đọc và rất ham học hỏi dù mới 4 tuổi. Ảnh: SWSN.

Thấy con trai phát triển sớm, vợ chồng Michelle Nelson, 32 tuổi, cho Izaak làm thử bài kiểm tra IQ. Kết quả khiến gia đình học bất ngờ, IQ của Izaak lên đến 154. Điều này đồng nghĩa cậu bé thuộc top 1% người thông minh nhất thế giới.

Than dong 4 tuoi anh 2

Izaak là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa. Ảnh: SWSN.

Theo Metro, Izaak Miller cũng vượt qua bài kiểm tra của Mensa và chính thức trở thành thành viên của tổ chức dành cho những người có IQ vượt trội trên thế giới hồi tháng 4.

Dù không phải là thành viên trẻ nhất gia nhập Mensa, Izaak Miller vẫn tạo ấn tượng trong cộng đồng.

Kết quả bài kiểm tra cho thấy Izaak có khả năng đọc tương đương trẻ 7 tuổi 10 tháng, kỹ năng làm toán ngang với trẻ 6,5 tuổi.

"Tôi chỉ có mỗi Izaak nên ngày nọ, khi thấy con biết đọc, tôi rất bất ngờ, đặc biệt khi cùng con ra ngoài, thằng bé bỗng dưng đọc được biển chỉ dẫn trên xe buýt, tàu điện ngầm, đọc tên ga và chỉ dẫn in trên tranh như 'làm ơn ngồi xuống'. Mọi người nhìn Izaak và hỏi xem thằng bé đã đi học chưa vì họ không thể tin một đứa trẻ còn nhỏ như vậy lại biết đọc", Michelle, giáo viên trường THCS, kể.

Lần nào dẫn con ra ngoài, Michelle cũng nhận được lời khen từ những người tiếp xúc với Izaak. Michelle sống cùng với cả con riêng, Layla Miller (8 tuổi), song đã bỏ qua 3 năm đầu đời của cô bé. Do đó, cô không biết quá trình phát triển trí não của hai chị em có giống nhau không.

Izaak còn biết đếm đến 10 bằng tiếng Tây Ban Nha, nhớ tên, thứ tự của các hành tinh trong hệ Mặt trời và thích dành thời gian để xếp các chữ cái theo từng vật dụng, chẳng hạn chữ "A" cạnh bể cá (aquarium).

Mẹ thần đồng cho biết thêm ở nhà trẻ, khi Izaak viết chữ Ả Rập, giáo viên tưởng cậu viết lung tung vì không ai biết bảng chữ cái của ngôn ngữ này.

Izaak từng làm bài kiểm tra Thang đo Trí thông minh dành cho học sinh mầm non và tiểu học của nhà tâm lý học giáo dục Peter Congdon. TS Congdon đề nghị gia đình cho con làm lại bài kiểm tra để xem IQ của cậu bé tăng như thế nào.

Vì bài kiểm tra của Mensa không dành cho trẻ dưới 10 tuổi, Izaak Miller cũng như nhiều thần đồng nhỏ tuổi khác phải thực hiện một bài đánh giá độc lập trước nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký gia nhập.

Thấy IQ của Izaak, một số người cho rằng Michelle đã dạy học cho con từ nhỏ vì cô là giáo viên. Tuy nhiên, bà mẹ phủ nhận. Cô cho biết Izaak thích tự học và thường đặt nhiều câu hỏi, hành xử như giáo viên.

"Tôi tự hào về con trai. Tôi đặt nhiều kỳ vọng vào Izaak và tin con có thể đạt thành tựu lớn", Michelle chia sẻ.

Cô cùng chồng, Jon Miller, kỹ sư 31 tuổi, không biết tại sao cậu con trai 4 tuổi lại ham học đến thế. Cậu bé không mấy mặn mà với những trò chơi dành cho trẻ em cùng độ tuổi. Trong dịp sinh nhật, Izaak bày tỏ mong muốn được cha mẹ tặng một chiếc kính thiên văn thay vì đồ chơi.

Dù ham thích với việc học tri thức mới, về mặt tính cách, thần đồng người Anh vẫn hồn nhiên và thích nói đùa.

Thần đồng cờ vua Iran xếp thứ 18 thế giới

Alireza Firouzja đứng thứ 18 trong danh sách 100 kỳ thủ trẻ nhất thế giới khi mới 17 tuổi. Cậu cũng là người trẻ thứ hai giành danh hiệu đại kiện tướng trong lịch sử cờ vua.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục