Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thần đồng 13 tuổi vào danh sách quyền lực nhất Mexico

Tháng 9/2015, Dafne Almazan trở thành nhà tâm lý học trẻ nhất thế giới ở tuổi 13, sau khi tốt nghiệp Viện Công nghệ Monterrey (ITESM).

Dafne cũng là thần đồng nổi tiếng nhất Mexico, theo USA Today.

Em học tiểu học từ năm 6 tuổi. 4 năm sau, Dafne tốt nghiệp trung học và theo học ngành Tâm lý học tại ITESM.

Thần đồng Mexico cho biết, không quá nặng nề việc học. Em không thức khuya dậy sớm mỗi ngày mà luôn cố gắng quản lý thời gian tốt nhất để tham gia hoạt động yêu thích như chơi piano, dạy tiếng Trung cho các bạn. 

"Em hài lòng với kết quả hiện tại. Em cũng muốn góp phần xóa bỏ định kiến những đứa trẻ tài năng chỉ dành phần lớn thời gian trong thư viện. Chúng em không cần phải từ bỏ tuổi thơ chỉ vì hai chữ tài năng", Dafne nói.

Nghị lực phi thường của thiên tài với IQ 160

Nhà Vật lý Stephen Hawking đã không lãng phí bộ óc thiên tài với IQ 160 khi ông tiếp tục cống hiến cho ngành khoa học, phá bỏ lời chẩn đoán ông chỉ có thể sống thêm hai năm.

Với những thành tích trên, Forbes đã xếp Dafne Almazan vào danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất Mexico. Theo tạp chí này, quyền lực của thần đồng 13 tuổi xuất phát từ khả năng của em trong việc truyền cảm hứng cho người khác. 

Theo ước tính, nước này có khoảng một triệu người có khả năng đặc biệt, nhưng chỉ 4% trong số họ phát huy được tài năng.

Nguyên nhân chính nằm ở việc các em thường bị chẩn đoán nhầm thành mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Họ không nhận được sự quan tâm đặc biệt từ hệ thống giáo dục. Phần lớn thần đồng trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực học đường và rơi vào trầm cảm, suy sụp. 

Dafne Almazan là thần đồng nổi tiếng ở Mexico và là nhà tâm lý học trẻ nhất thế giới. Ảnh: Global Post

Anh trai Dafne - Andrew - cũng trải qua thời đến trường khó khăn khi cậu thông minh hơn bạn học và thường xuyên chỉ ra lỗi sai của giáo viên. Năm 12 tuổi, cậu là sinh viên trẻ nhất trong lịch sử Mexico cho đến khi em gái phá kỷ lục.

Hiện tại, Andrew là bác sĩ tâm lý tại Trung tâm Chăm sóc Người tài (CEDAT) do chính bố anh - ông Asdrubal Almazan - thành lập năm 2013, nhằm giúp các thần đồng phát huy tài năng.

Mặc dù đã tốt nghiệp, thời gian tới, Dafne sẽ không điều trị các bệnh nhân mà tiếp tục học chương trình cao học. 

Như vậy, trong tương lai, Dafne Almazan có thể sẽ là một trong số ít người trên thế giới nhận bằng thạc sĩ ở tuổi vị thành niên.

Thần đồng 15 tuổi muốn học ngành y sau khi nhận bằng tiến sĩ

Tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi, trở thành nghiên cứu sinh khi mới 15, thần đồng xuất thân từ gia đình nghèo ở Ấn Độ dự định theo học ngành y sau khi nhận bằng tiến sĩ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm