Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thần đồng 12 tuổi đỗ đại học hàng đầu nước Mỹ

Mùa thu này, Jeremy Shuler - 12 tuổi, con trai của hai kỹ sư hàng không vũ trụ - sẽ thẳng tiến tới thành phố Ithaca (New York, Mỹ) để trở thành sinh viên năm nhất Đại học Cornell.

Cuộc sống đời thường của thần đồng 12 tuổi Jeremy Shulert thích đọc sách, học toán, ngắm vũ trụ và du lịch của gia đình. Thần đồng người Mỹ biết nói khi mới 6 tháng tuổi, gọi đúng tên đồ vật khi mới 8 tháng tuổi, biết một ngoại ngữ khi mới 18 tháng tuổi. Mới đây, cậu bé được nhận vào đại học Cornell danh tiếng khi mới 12 tuổi.

Cornell là một trong 8 trường danh tiếng thuộc Liên đoàn Giáo dục Ivy ở Mỹ. Nếu hoàn thành chương trình đúng thời hạn, Jeremy sẽ lấy bằng đại học vào năm 16 tuổi và trở thành người tốt nghiệp trẻ nhất trong lịch sử ngôi trường này.

Theo Business Insider, ngay từ nhỏ, Jeremy đã bộc lộ nhiều tài năng thiên bẩm. Cậu bé đến từ Lubbock, Texas biết nói lúc mới 6 tháng tuổi, gọi đúng tên các đồ vật khi 8 tháng tuổi.

Lúc 18 tháng tuổi, cậu có thể đọc tiếng Hàn Quốc. Năm 2 tuổi, Jeremy học song ngữ Anh - Hàn và có thể tự đọc sách. Từ 8 tuổi, thần đồng nhí bắt đầu theo chương trình dành cho học sinh trung học phổ thông tại nhà.

Bà Harrey - tiến sĩ ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ của Đại học Texas -Austin, mẹ Jeremy - cho hay: "Ban đầu, tôi dự định cho con học trường năng khiếu. Sau đó, tôi nhận ra rằng, các trường đó không phù hợp vì năng lực của thằng bé vượt trội hơn hẳn. Tôi chấp nhận bỏ dở sự nghiệp để dạy con học tại nhà".

cau be 12 tuoi do dai hoc anh 1
Jeremy Shuler bộc lộ sự thông minh từ khi còn nhỏ. Cậu bé thích đọc sách, giải Toán, ngắm vũ trụ và du lịch cùng gia đình. 

 

Nhờ sự định hướng của mẹ và khả năng tự học, năm 10 tuổi, Jeremy đã xuất sắc vượt qua SAT (kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào đại học tại Mỹ) và 7 môn trong kỳ thi AP, bao gồm giải Toán, Hóa học, Cơ khí, Điện và Từ tính, Thống kê, Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô.

11 tuổi, cậu bé thần đồng hoàn thành chương trình trung học phổ thông và tốt nghiệp Texas Tech University Independent School District (tạm dịch: Trường trung học công lập độc lập Đại học Công nghệ Texas) - nơi cho phép học viên chủ động sắp xếp và hoàn thành chương trình học theo năng lực cá nhân.

Lance Collins - trưởng khoa Kỹ thuật, Đại học Cornell - cho hay: "Chúng tôi chấp nhận cho Jeremy vào học đại học dù chuyện đó có vẻ hơi khác thường.

Với sự hỗ trợ hết mình từ cha mẹ của Jeremy - họ chuyển tới Ithaca để tạo cho con điều kiện sống và học tập tốt nhất - kết hợp trí thông minh và niềm khao khát chinh phục tri thức của cậu bé, cùng những lợi thế mà Đại học Cornell cung cấp, tôi tin, Jeremy hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của trường đại học".

cau be 12 tuoi do dai hoc anh 2
Cha mẹ của Jeremy đều là kỹ sư ngành hàng không vũ trụ. 

"Em rất hào hứng khi biết mình trúng tuyển một trường đại học danh tiếng của đất nước. Học tập những điều mới và có thêm bạn bè khiến em rất vui. Khi đến Cornell, em sẽ làm quen với môi trường học tập ở đây vì trước đó, em toàn học tại nhà" - Jeremy chia sẻ. 

Thần đồng 12 tuổi dự định theo học ngành Ứng dụng kỹ thuật vật lý, chuyên ngành Toán học, các môn tính toán đa biến, vật lý trong cơ học và thuyết tương đối không gian, cùng với các môn học khác trong thời gian sắp tới.

Cậu bé đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ. Nếu mọi thứ suôn sẻ, cậu sẽ trở thành tiến sĩ trước khi bước sang tuổi 21.

9X sợ nước trở thành người hùng bơi lội tại Olympic

Đem về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Anh tại Olympic Rio 2016, ít ai biết khi còn nhỏ, kình ngư Adam Peaty (21 tuổi) từng hét lên vì sợ hãi mỗi khi xuống nước.

Hường Vũ

Bạn có thể quan tâm