Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thần đồng 11 tuổi muốn làm tổng thống Mỹ và nhận giải Nobel

Thần đồng nhận bằng cử nhân khi mới 11 tuổi ở Mỹ cho biết, cậu muốn trở thành tổng thống Mỹ và giành giải Nobel trong tương lai.

Tanishq Abraham là con trai của kỹ sư tin học Bijou Abraham và bác sĩ thú y Taji Abraham. Cả hai đều chuyển từ bang Kerala, Ấn Độ, đến thành phố Sacramento, bang California, Mỹ.

Năm 2 tuổi, Tanishq có thể đếm đến 100. Bốn tuổi, cậu bé làm đúng 99,9% bài kiểm tra trí thông minh và trở thành thành viên của Mensa, câu lạc bộ những người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới. 

Tanishq Abraham tham khảo cuốn sách yêu thích khi đang giải thích về cấu tạo của một bộ xương. Ảnh:
Tanishq Abraham tham khảo cuốn sách yêu thích. Ảnh: Zuma Press.
Khi mới 5 tuổi, Tanishq hoàn thành khóa học dành cho trẻ em tài năng của Đại học Stanford. Sáu tuổi, cậu bé tham gia các khóa học trực tuyến giảng dạy các môn thuộc trình độ đại học như Hóa học, Sinh học, Hóa thạch học và Địa chất học.

Cậu bé thiên tài trở thành sinh viên Đại học American River năm 7 tuổi, trong khi những đứa trẻ cùng tuổi khác đang học tiểu học. Tanishq nhận chứng nhận loại A cho hai khóa học Địa chất và Thiên văn học.

Mùa hè năm 2011, thần đồng hoàn thành khóa học chuyên sâu về công nghệ sinh học với kết quả loại A. 

Tháng 6/2014, cậu vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học, nhận lời chúc mừng từ Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức khác của bang California.

Ngày 21/5/2015, Tanishq Abraham nhận bằng tốt nghiệp Đại học American River ở tuổi 11 và là cử nhân trẻ nhất từ trước đến nay của trường.

Tanishq Abraham nhận bằng cử nhân khi mới 11 tuổi. Ảnh: People.

Đối với thần đồng 11 tuổi, học đại học là chuyện dễ dàng và "không có gì to tát".

Với chỉ số IQ cao, thách thức lớn nhất đối với Tanishq và gia đình là làm thế nào để tìm ra môi trường học tập phù hợp với cậu bé. Trên thực tế, từ khi 4 tuổi, thần đồng đã tự học ở nhà vì cảm thấy các lớp học "quá nhàm chán", theo NBC Bay Area. 

Cậu cũng gặp không ít khó khăn trong quãng thời gian ngắn ngủi đến trường với bạn cùng tuổi.

"Cháu không ổn lắm vì mọi người, cả người lớn lẫn trẻ con, đối xử với cháu hơi thô lỗ. Họ thường xuyên đưa ra các câu hỏi và vấn đề để kiểm tra xem cháu có thật sự thông minh không", cậu bé nói với phóng viên tờ Sacramento Bee.

Thiên tài làm thay đổi cả thế giới

Martin Cooper được nhiều người biết đến khi phát minh điện thoại di động. Ông còn vinh dự nằm trong danh sách 100 thiên tài còn sống vĩ đại nhất hành tinh.

Đối với cậu bé, học đại học thú vị hơn nhiều vì hầu hết sinh viên khác đều cảm thấy thú vị khi thấy một đứa trẻ học cùng lớp. 

"Tanishq là một trong những người giỏi nhất lớp. Các sinh viên khác yêu quý cậu bé và thường xuyên trao đổi kiến thức vì họ xem cậu là bạn cùng lứa", Stephen Sterling, giáo sư Địa chất học tại Đại học American River, nói.

Thành công ở độ tuổi còn quá nhỏ, Tanishq khiến nhiều người nghĩ rằng, đó là ông cụ non chỉ biết chúi đầu vào đọc sách, một đứa bé già trước tuổi. Trên thực tế, ngoài việc học, cậu bé sinh hoạt như bao bạn nhỏ khác. Cậu dành nhiều thời gian để luyện đàn và tìm hiểu các loại hình nghệ thuật khác, đặc biệt là nhiếp ảnh. Tanishq từng nhận 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm tham gia Hội chợ Nghệ thuật California.

Thần đồng 11 tuổi thường chơi bowling và bóng bàn với bạn bè cùng tuổi. Cậu cũng thích đạp xe và chơi điện tử.

Trong lễ tốt nghiệp hôm 21/5, Tanishq còn đính nhân vật yêu thích trong "Toy Story" lên mũ cử nhân. 

Khi được hỏi về dự định tiếp theo, cậu bé nói: "Cháu muốn làm bác sĩ nhưng cũng muốn trở thành nhà nghiên cứu Y khoa hoặc tổng thống Mỹ và giành giải Nobel".

Tanishq Abraham cũng hy vọng ông Obama sẽ cho cậu lời khuyên về sự nghiệp tổng thống tương lai của mình.

Người đầu tiên đoạt HCB Toán quốc tế giải bài lớp 3

Trước bài toán lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang gây xôn xao, PGS.TSKH Vũ Đình Hòa - người đầu tiên giành HCB Toán quốc tế - có bài viết chia sẻ với Zing.vn.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục