Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thần đèn' gặp sự cố trong lần đầu di dời biệt thự 800 tấn

Sau 3 ngày di dời căn biệt thự nặng 800 tấn, "thần đèn" ở Nghệ An đang gặp sự cố vì không thể xoay căn nhà sang hướng khác như dự kiến.

di doi biet thu 800 tan anh 1
Sáng 14/7, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, nhiều công nhân bắt đầu di dời căn biệt thự 3 tầng, nặng gần 800 tấn ở phường Quán Bàu (TP Vinh). Biệt thự này cao 11,5 m, diện tích sàn là 171 m2.
di doi biet thu 800 tan anh 2
Theo kế hoạch, căn biệt thự sẽ được di dời về phía sau khoảng 40 m và xoay từ hướng đông nam sang chính nam (khoảng 30 độ). Đơn vị thực hiện di dời là 3 công ty ở TP Vinh. Hết ngày đầu tiên, họ đã dịch chuyển căn nhà về phía sau được 6 m.
di doi biet thu 800 tan anh 3
Các công nhân đang sử dụng xích kéo móc vào xi-lanh thủy lực để đẩy và kéo căn nhà đi.
di doi biet thu 800 tan anh 4
Đơn vị thi công cũng sử dụng 450 con lăn, hơn 10 khối gỗ cùng nhiều kích thủy lực to nhỏ, khác nhau để di chuyển căn nhà. 
di doi biet thu 800 tan anh 5
Đây là lần đầu "thần đèn" ở Nghệ An thực hiện di dời căn nhà nên hàng trăm người dân đã tập trung theo dõi.
di doi biet thu 800 tan anh 6
Nhiều người tò mò chờ lúc công nhân nghỉ ngơi thì đến nhìn tận mắt công nghệ di dời nhà. "Căn nhà nặng 800 tấn mà họ di chuyển được như thế thì đúng là chuyện cả đời tôi mới thấy", ông Trung (sống ở địa phương) cho hay. 
di doi biet thu 800 tan anh 7
Hết ngày thứ 2, căn biệt thự di chuyển được 10 m. 
di doi biet thu 800 tan anh 8

Sang ngày thứ 3, đơn vị thi công buộc phải tạm dừng để gia cố lại nền vì gặp sự cố trong khi thực hiện xoay căn nhà. "Phần nền bị thiếu nên chúng tôi phải đổ thêm để có thể xoay biệt thự từ hướng đông nam sang chính nam", ông Lê Viết Cương - chủ nhà kiêm giám đốc một trong 3 công ty thực hiện di dời cho biết

di doi biet thu 800 tan anh 9
Khi xoay được 30 cm theo hướng rẽ quạt thì thấy nặng hơn nên buộc phải dừng lại. Đến sáng 17/7, đơn vị thi công phải đánh con lăn theo chiều ngược lại để di chuyển nhẹ hơn và phù hợp với chiều xoay nên sự cố đã được khắc phục, việc di dời hoạt động bình thường. 
di doi biet thu 800 tan anh 10
"Hết ngày hôm nay, chúng tôi đã tiến hành di dời được thêm 4 m nữa. Như vậy việc di dời đã thực hiện được khoảng 24 m. Dự kiến việc di dời sẽ hoàn thành trong hai ngày tới", ông Cương cho biết.

Chi 1,4 tỷ dời biệt thự 800 tấn

Ngôi biệt thự 800 tấn được chuyển khỏi vị trí ban đầu 40 mét và xoay góc 30 độ. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện các thần đèn dời nhà.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội