Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thâm Quyến phong tỏa 6 quận

Hầu hết cư dân Thâm Quyến (Trung Quốc) chịu cảnh phong tỏa trong hai ngày kể từ ngày 3/9, trong khi biện pháp xét nghiệm diện rộng cũng đã được triển khai.

Một bài đăng của chính quyền Thâm Quyến trên tài khoản WeChat chính thức ngày 3/9 cho biết người dân ở sáu quận - vốn chiếm quá nửa dân số thành phố - sẽ được xét nghiệm hai lần trong dịp cuối tuần để “giảm đến mức tối thiểu tác động tới cuộc sống của người dân”.

Giới chức Thâm Quyến cho biết trong thời gian phong tỏa, mỗi gia đình sẽ được phép cử một người ra ngoài trong một lần để mua thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác.

Lệnh phong tỏa được thực hiện chỉ hai ngày sau khi giới chức Thâm Quyến tuyên bố việc diễn giải các biện pháp hạn chế phòng dịch là “hiểu lầm”, cũng như kêu gọi người dân không lo lắng.

tham quyen phong toa anh 1

Thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đã phải áp đặt trở lại hàng loạt biện pháp hạn chế phòng dịch. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, các khu vực “nguy cơ cao” sẽ tiếp tục bị phong tỏa trong 7 ngày. Nếu số ca bệnh tiếp tục gia tăng, lệnh phong tỏa còn có thể bị kéo dài.

Ông Lâm Hán Thành, một quan chức y tế tại Thâm Quyến, tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 3/9 rằng người dân nên ở nhà “nhiều nhất có thể” và tránh tụ tập đông người.

Hôm 2/9, Thâm Quyến ghi nhận 87 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Trong đó, 7 ca được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly.

Ngoài Thâm Quyến, thành phố Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên - nơi sinh sống của hơn 20 triệu cư dân - cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 1/9. Các trường tiểu học và trung học cơ sở sẽ phải ngừng giảng dạy trực tiếp kể từ ngày 5/9, Reuters cho biết.

Nỗi lo tái phong tỏa phủ lên 18 triệu dân Thâm Quyến

Một phần của Thâm Quyến, Trung Quốc đã gia hạn biện pháp giới hạn chống dịch, trong lúc giới chức tại đây đang cố gắng xoa dịu nỗi lo của người dân về khả năng tái phong tỏa.

Du khách tháo chạy khỏi Thâm Quyến

Thâm Quyến áp lệnh bán phong tỏa một số quận lớn trong ít nhất 3 ngày nhằm ngăn đợt bùng phát Covid-19, khiến nhiều người tìm cách gấp rút rời khỏi thành phố để tránh mắc kẹt.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm