Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thẩm phán Texas chặn lệnh của ông Biden về người nhập cư

Drew Tipton, thẩm phán quận phía nam bang Texas, ban hành lệnh cấm tạm thời trong 14 ngày đối với việc thi hành chính sách về người nhập cư của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành lệnh tạm dừng nhiều vụ trục xuất người nhập cư về nước để giúp chính quyền xử lý hiệu quả hơn "những thách thức" tại biên giới Mỹ - Mexico.

Trước động thái của thẩm phán Tipton, chính quyền ông Biden dự kiến ​​kháng cáo phán quyết này, theo Reuters.

Lệnh dừng trục xuất người nhập cư là một trong những cam kết mà ông Biden hứa sẽ thực hiện trong thời gian 100 ngày sau khi nhậm chức. Chính sách này trái ngược hẳn với quan điểm cứng rắn về người nhập cư của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

truc xuat nguoi nhap cu anh 1

Chính sách đối với người nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico là một trong những ưu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình vào ngày 22/1, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cho rằng bang này sẽ phải đối mặt với thiệt hại rất lớn nếu lệnh dừng trục xuất người nhập cư có hiệu lực.

Vì một khi được thực thi, lệnh này sẽ khiến Texas phải tăng thêm chi phí cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, trong bối cảnh ngày càng nhiều người nhập cư bất hợp pháp ở Texas.

Ông Paxton ca ngợi phán quyết của thẩm phán Tipton, vì cho rằng lệnh dừng trục xuất người nhập cư sẽ "gây nguy hiểm cho người Texas và phá hoại luật liên bang".

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết khoảng 1,2 triệu người nhập cư vào Mỹ thuộc diện bị trục xuất trước khi lệnh tạm dừng được thực thi.

Tính đến ngày 16/1, khoảng 6.000 người bị ICE giam giữ do thuộc diện trục xuất trước khi lệnh tạm dừng này có hiệu lực.

Texas khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden

Đơn kiện được gửi tới tòa án liên quan tới quyết định tạm dừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden sẽ đề xuất lộ trình 8 năm để người nhập cư thành công dân

Ngay trong những ngày đầu nắm quyền, ông Joe Biden sẽ công bố dự thảo trao cho người nhập cư cơ hội được cấp quốc tịch Mỹ trong 8 năm.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm