Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thẩm phán Mỹ bật đèn xanh cho yêu cầu của ông Trump

Thẩm phán liên bang đã triệu tập phiên điều trần vào ngày 1/9 để xem xét yêu cầu của ông Trump về việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt nhằm giám sát quá trình FBI xem xét tài liệu.

Aileen Cannon - thẩm phán tòa phúc thẩm ở Florida, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm - hôm 27/8 đã ra lệnh triệu tập buổi điều trần vào ngày 1/9 tại tòa án Tây Palm Beach.

Bà Cannon nói rằng lệnh sơ bộ này dựa trên "trường hợp ngoại lệ" của vụ việc, cho biết thêm đây chưa phải quyết định cuối cùng, CNN đưa tin.

Lệnh được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26/8 công bố một phiên bản của bản khai được sử dụng để FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump.

FBI đang điều tra 20 thùng tài liệu Nhà Trắng bị thất lạc, bao gồm 11 bộ tài liệu mật.

lenh kham nha ong trump anh 1

Biên nhận những tài liệu FBI thu được từ nhà ông Trump ở Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nói rằng bản khai được công bố hôm 26/8 "đặt thêm nhiều câu hỏi hơn là đưa ra câu trả lời".

Hôm 22/8, ông Trump đã đệ đơn kiện nhằm yêu cầu tòa án ngăn chặn FBI xem xét các tài liệu thu thập được cho đến khi có bên thứ ba giám sát quá trình rà soát.

Bà Cannon đã yêu cầu Bộ Tư pháp gửi một phản hồi công khai về yêu cầu của ông Trump, và nộp bổ sung hồ sơ về chi tiết những gì đã thu giữ trong đợt khám xét và tình trạng việc xem xét, lọc các tài liệu mật.

Bộ Tư pháp cũng như phía luật sư của ông Trump chưa bình luận về vấn đề này.

Ông Trump phủ nhận đã làm điều gì sai trái, và đã đưa ra nhiều lời giải thích về lý do những tài liệu mật được cất ở nhà ông, bao gồm việc ông có lệnh giải mật các tài liệu trên, theo Bloomberg.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chiến 20 tháng đòi tài liệu mật từ tay ông Trump

Chính phủ Mỹ từng cố gắng trong hơn 1,5 năm để đòi lại các tài liệu mà cựu Tổng thống Trump mang đi khi rời nhiệm sở. Cuối cùng, họ phải dùng đến biện pháp "đột kích" Mar-a-Lago.

Người khiến ông Trump ám ảnh trong vụ Mar-a-Lago

Các tuyên bố công khai của cựu Tổng thống Trump về vụ Mar-a-Lago mâu thuẫn với thái độ của ông ở hậu trường. Và có vẻ như ông chịu ảnh hưởng lớn từ một nhà hoạt động bảo thủ.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm