Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thẩm phán liên bang Mỹ tuyên bố Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang Texas cho rằng đạo luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Obama không phù hợp với hiến pháp và trường hợp này nhiều khả năng sẽ được đưa lên tòa tối cao.

Một thẩm phán tòa án liên bang ở bang Texas đã ra phán quyết vào ngày 14/12 cho rằng Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền (thường được biết đến với tên gọi Obamacare) là vi hiến, một quyết định nhiều khả năng sẽ bị kháng cáo lên tòa tối cao.

Một thay đổi trong luật thuế năm 2017 đã loại bỏ hình phạt cho việc không có bảo hiểm y tế, và thẩm phấn Reed O'Connor tại Fort Worth đã đồng ý với 20 bang khác rằng điều này làm vô hiệu đạo luật Obamacare.

Theo thống kê của Trung tâm điều hành Medicare và Medicaid của chính phủ Mỹ, 11,8 triệu người trên toàn đất nước đã đăng ký tham gia chương trình Obamacare vào năm 2018.

Liên minh các bang chống lại đạo luật này được lãnh đạo bởi tổng chưởng lý (người đứng đầu nhánh tư pháp) hai bang Texas và Wisconsin, đó là các ông Ken Paxton và Brad Schimel. Cả hai người này đều là thành viên đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa đã phản đối mạnh mẽ Obamacare, đạo luật được đưa ra vào năm 2010 và được coi là thành tựu về mặt đối nội nổi bật nhất trong nhiệm kỳ ông Obama. Phe Cộng hòa đã nhiều lần cố gắng để bãi bỏ đạo luật này nhưng chưa thành công.

Toa an lien bang bac bo Obamacare anh 1
Affordable Care Act hay còn được biết đến với tên gọi Obamacare là một trong những đạo luật gây chia rẽ nước Mỹ từ năm 2010 đến nay. Ảnh: New York Times.

Nhà Trắng của ông Trump ca ngợi phán quyết này, nhưng cho biết mọi thứ sẽ được giữ nguyên trong khi chờ phán quyết của tòa án tối cao về vấn đề này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: "Một lần nữa, tổng thống kêu gọi quốc hội thay thế Obamacare và hành động để bảo vệ những người dân mang bệnh từ trước, và cung cấp cho người Mỹ dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với giá phải chăng".

Ông Trump đăng dòng tweet vào tối 14/12, ca ngợi phán quyết này và gọi dự luật Obamacare là "một thảm họa vi hiến", tổng thống cũng cho rằng đây là "tin tốt cho nước Mỹ".

Ở chiều ngược lại, đảng Dân chủ nhanh chóng lên án quyết định của thẩm phán O'Connor. Lãnh đạo sắp tới của phe Dân chủ ở hạ viện, bà Nancy Pelosi cho rằng "đảng Cộng hòa đang tấn công toàn diện lên những người mang bệnh từ trước".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp lương hưu của thượng viện đã chỉ trích phán quyết này.

"Đây là một báo động cháy cấp 5, những người Cộng hòa vừa phá tung hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Những người chống lại chăm sóc sức khỏe trong đảng Cộng hòa đang cố tình ngăn cản người lao động nghèo tiếp cận chăm sóc y tế, tăng chi phí bảo hiểm cho người cao tuổi và làm cho việc sở hữu bảo hiểm khó khăn hơn với những người mang bệnh từ trước", ông Murphy tuyên bố.

Thẩm phán O'Connor không hề xa lạ gì với phe Dân chủ, ông từng rất nhiều lần phản đối các chính sách của chính quyền Obama. Ông O'Connor được bổ nhiệm vào năm 2007 bởi cựu Tổng thống George W. Bush và vào năm 2016 thẩm phán này đã chặn một chỉ thị liên bang yêu cầu các trường công lập cho phép sinh viên chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh hợp với nhận thức giới tính của họ. (VD: người chuyển giới từ nam sang nữ có thể dùng phòng vệ sinh nữ)

Toa an lien bang bac bo Obamacare anh 2
Số tiền trung bình mỗi người dân Mỹ phải bỏ ra cho các dịch vụ y tế là cao nhất thế giới, mặc dù tỷ lệ có bảo hiểm y tế ở Mỹ không phải là 100% như một số quốc gia trong nhóm OECD, người dân Mỹ cũng có tuổi thọ trung bình thấp hơn nhiều nước trong nhóm này. Đồ họa: Statista.

Đạo luật Obamacare được Tổng thống Barack Obama ký ngày 23/03/2010 với mục đích tạo điều kiện cho những người không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi người đang có bảo hiểm được hưởng.

Một phần trong đạo luật này khiến cho những người có khả năng mua bảo hiểm trực tiếp từ nhà cung cấp phải mua với giá cao hơn để giúp chi trả cho các khoản trợ cấp dành cho những người nghèo hơn mua bảo hiểm từ những nguồn do chính phủ quản lý. Đây là có thể coi là một kiểu tái phân phối thu nhập bị ghét cay ghét đắng bởi những người Cộng hòa, họ cho rằng Obamacare là chính sách can thiệp quá nhiều vào mối quan hệ giữa người bệnh và bác sĩ.

Theo số liệu của Statista, số tiền mỗi người Mỹ chi trả cho các dịch vụ y tế là cao nhất trên thế giới và từ lâu đã có nhiều ý kiến cho rằng hệ thống chăm sóc y tế của nước này cần phải được cải cách.

Chuẩn bị tái tranh cử, TT Trump khiến phe Cộng hòa bất an

Rắc rối pháp lý trở nên nghiêm trọng của ông Trump khiến một số nghị sĩ Cộng hòa "mất nhuệ khí". Họ cho rằng ông ngày càng ở thế nguy hiểm giữa lúc chuẩn bị cho chiến dịch 2020.

TT Trump nổi đóa, dọa đóng cửa chính phủ vì bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ giận dữ cảnh báo các lãnh đạo của phe Dân chủ rằng ông sẽ cho đóng cửa chính phủ vì đề xuất chi hàng tỷ USD cho bức tường biên giới giáp Mexico không được thông qua.Quốc Thăng

(theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới