Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thẩm phán cứng rắn của Iran trên đà đắc cử tổng thống

Theo kết quả ban đầu do Văn phòng Bầu cử Iran công bố, Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi giành được 17,8 triệu phiếu bầu, nhiều hơn 14,5 triệu phiếu so với đối thủ bám sát nhất.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 19/6 (giờ địa phương), nhưng hiện tại ông Ebrahim Raisi đã nhận được hơn 50% trong 90% số phiếu được kiểm, theo Guardian.

Đối thủ của ông Raisi cũng gửi lời chúc mừng chiến thắng và bày tỏ niềm tin chính quyền mới sẽ nỗ lực bảo vệ an ninh, nâng cao đời sống của người dân.

Ông Raisi trước đó được lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào năm 2019.

Theo Reuters, vài tháng sau, Washington ra lệnh trừng phạt ông Raisi với các cáo buộc liên quan đến vai trò của ông trong vụ hành quyết tù nhân chính trị vào năm 1980 và trấn áp tình hình bất ổn tại Iran vào năm 2009.

Hàng triệu cử tri Iran tham gia bỏ phiếu bầu tân tổng thống vào ngày 18/6.

tong thong moi iran Ebrahim Raisi anh 1

Nhà lãnh đạo Hồi giáo 81 tuổi Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ lá phiếu đầu tiên ở thủ đô Tehran vào ngày 18/6. Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước 83 triệu dân cần phải tìm cách chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ, thông qua các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Năm 2017, AP cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu tổng thống đạt 73%. Nhưng đến năm 2020, các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ người Iran tham gia bầu cử quốc hội chỉ đạt khoảng 43%.

Ông Raisi sẽ tiếp quản vị trí tổng thống Iran vào tháng 8, thay cho Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani. Ông Rouhani đảm trách chức vụ này hai nhiệm kỳ với 8 năm cầm quyền liên tục.

Lãnh tụ tối cao Iran mở đầu cuộc bầu cử tổng thống

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã bỏ lá phiếu đầu tiên và kêu gọi cử tri thực hiện quyền lợi công dân trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 tại Iran.

Iran đã làm giàu 6,5 kg uranium lên mức 60%

Iran vừa tiến thêm một bước dài tới mục tiêu làm giàu uranium ở mức 90%, đủ để sử dụng trong sản xuất các loại vũ khí hạt nhân.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm