Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thẩm phán Canada công bố video 'công chúa' Huawei bị lục soát

Tại phiên điều trần hôm 20/8 ở Canada, thẩm phán Heather Holmes bất ngờ quyết định công bố tang vật và tài liệu trong vụ án liên quan đến CFO tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu.

Trước đó, các luật sư của Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu đã đệ trình những tài liệu này và cho rằng vụ án cần được minh bạch tối đa, theo South China Morning Post.

Trong video được công bố, bà Mạnh mặc áo hoodie đen và giày thể thao trắng. CFO Huawei vừa từ Hong Kong đến sân bay Canada lúc 11h30. Bà bị hai nữ cảnh sát dẫn đi qua khu vực an ninh của sân bay và sau đó đến trình diện trước hai nam sĩ quan biên phòng.

Hai người này lục soát hành lý xách tay và hai xe đẩy đầy hành lý của bà Mạnh. 

Khoảng ba giờ sau, bà Mạnh bị cảnh sát Hoàng gia Canada bắt giữ. Cảnh này không được ghi lại trong video. 

giam doc tai chinh Huawei anh 1
Bà Mạnh đã bị giam lỏng tại Canada từ cuối năm 2018 để chờ dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Video nói trên cùng những bằng chứng và tài liệu khác, bao gồm một bản ghi và ba bản khai, được yêu cầu công bố.

Cả hai luật sư của bà Mạnh đều đồng ý các tài liệu này nên được công bố ngay lập tức. Thẩm phán Holmes cho rằng đây là động thái "có phần khác thường".

"Trong vụ án này, cần phải minh bạch tối đa để đảm bảo lợi ích công", luật sư Martin nói. 

Dù được đệ trình lên từ hôm 16/8, các tài liệu này vẫn chưa được đánh dấu chính thức là tang vật.

Thẩm phán cho rằng "việc cho phép truyền thông tiếp cận những tài liệu này ngay khi chúng được đệ trình có một chút khác thường... nhưng vụ án đã khiến truyền thông rất quan tâm chú ý".

Thẩm phán Holmes đã cho phép những tài liệu này được sao chép vào USB và phân phát cho các phóng viên có mặt tại tòa.

Trong khi đó, bà Mạnh không xuất hiện tại phiên điều trần hôm 20/8. Bà dự kiến đến phiên điều trần chính thức vào ngày 23/9.

Bà Mạnh bị bắt hồi tháng 12/2018 tại Canada. Mỹ đã yêu cầu dẫn độ CFO Huawei với cáo buộc gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Bà Mạnh, 47 tuổi, là con gái của Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc. Trước khi bị bắt, bà Mạnh được cho sẽ trở thành người kế vị ông Nhậm.

Trung Quốc bắt giữ thêm một công dân Canada giữa căng thẳng

Người phát ngôn chính phủ Canada cho biết thêm một công dân nước này bị bắt giữ tại thành phố Yên Đài, Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước tiếp diễn.

TT Trump: Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại

Tổng thống Donald Trump nói rằng việc Huawei bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ có thể trở thành "con bài mặc cả" trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Huawei Thế giới