Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thẩm phán bác đơn kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử của nghị sĩ Texas

Thẩm phán liên bang ở Texas đã bác đơn kiện của Hạ nghị sĩ Louie Gohmert nhằm tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống, cho rằng nguyên đơn không đưa ra được cơ sở pháp lý.

Ông Gohmert và nhóm đồng minh đảng Cộng hòa tìm cách để Phó tổng thống Mike Pence được quyền không chấp nhận lá phiếu của các đại cử tri đã bầu cho ông Joe Biden tại các bang.

Ông Pence là người giám sát khi quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1 để kiểm đếm và chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri. Đây là bước cuối cùng, và thường mang tính thủ tục, để chính thức xác nhận tổng thống đắc cử.

Thẩm phán Jeremy Kernodle, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã bác đơn kiện của ông Gohmert, hạ nghị sĩ bang Texas, và một số đại cử tri đảng Cộng hòa từ bang Arizona, Reuters cho hay.

Tham phan bac don kien nham lat nguoc bau cu cua nghi si Texas anh 1

Hạ nghị sĩ Louie Gohmert. Ảnh: Reuters.

Trong phán quyết, vị thẩm phán nói các nguyên đơn không thể chứng minh được họ phải chịu bất kỳ tổn hại cá nhân nào "tương đối rõ ràng" từ hành vi trái pháp luật mà ông Pence bị cáo buộc. Do đó, họ thiếu căn cứ pháp lý để khởi kiện.

Ông Trump đến nay vẫn chưa thừa nhận thất bại trước đối thủ thuộc đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Biden. Ông cũng nhiều lần tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử diện rộng. Tổng thống và các đồng minh đã bị bác hàng chục đơn kiện nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump với số phiếu đại cử tri tương ứng là 306-232, và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Theo hệ thống đại cử tri đoàn, "phiếu đại cử tri" được phân bổ cho các tiểu bang và thủ đô Washington DC, dựa trên số lượng đại diện của họ tại quốc hội, cũng tức là quy mô dân số.

Đơn kiện của Gohmert cho rằng Phó tổng thống Pence có toàn quyền quyết định phiếu đại cử tri nào nên được tính. Họ cũng yêu cầu thẩm phán cấm ông Pence tuân theo Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887, trong đó quy định cách quốc hội xử lý những phản đối về phiếu bầu.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ dự định phản đối kết quả phiếu đại cử tri tại quốc hội vào tuần tới. Nỗ lực này có thể gây ra tranh luận kéo dài tại Thượng viện nhưng hầu như không có khả năng lật ngược kết quả, theo Reuters.

Một luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ đại diện cho ông Pence hôm 30/12/2020 thúc giục thẩm phán Kernodle bác đơn kiện. Luật sư này nói ông Gohmert đã kiện nhầm người trong khi nêu ra "một loạt vấn đề pháp lý nghiêm trọng về cách thức kiểm đếm phiếu đại cử tri bầu chọn tổng thống".

Theo đó, trong các vấn đề này, bị đơn nên là Thượng viện hoặc Hạ viện, không phải là phó tổng thống.

"Vụ kiện này muốn mở rộng quyền kiểm phiếu đại cử tri của phó tổng thống, song lại được đệ trình để chống lại chính phó tổng thống. Đây là sự mâu thuẫn về mặt pháp lý", luật sư của ông Pence nói.

Phó tổng thống Pence phá vỡ kế hoạch của đồng minh ông Trump

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề nghị thẩm phán bác bỏ vụ kiện do các nghị sĩ Cộng hòa khởi xướng, có mục đích chọn ông Pence làm người định đoạt phiếu đại cử tri.

Ông Trump: Tòa Tối cao không đủ can đảm xử vụ kiện của Texas

Tổng thống Trump bày tỏ thất vọng và cho rằng không thẩm phán nào tại Mỹ, ngay cả ở Tòa án Tối cao, đủ can đảm xét xử vụ kiện của bang Texas.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới