Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tham ô 74 tỷ đồng, cựu cán bộ ABBank lĩnh án chung thân

Lợi dụng việc được giao chìa khóa và mật mã kho chứa tiền của Ngân hàng An Bình, Trần Đình Đạt tham ô hơn 67,3 tỷ đồng và trên 300.000 USD của nhà băng.

Chiều 26/11, Trần Đình Đạt (38 tuổi, cán bộ của Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Hà Nội) bị TAND Hà Nội tuyên án chung thân về tội Tham ô tài sản. Tòa buộc bị cáo bồi thường hơn 74 tỷ đồng cho ABBank.

Liên quan vụ án này, Phan Thanh Đăng (cựu Phó giám đốc Chi nhánh ABBank Hà Nội) và Nguyễn Kiều Hương (cựu trưởng phòng) cùng lĩnh 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Còn Phạm Công Thủy (cựu thủ quỹ) bị phạt 27 tháng tù.

Thu quy ABBank tham o anh 1

Nhóm bị cáo tại phiên xử chiều 26/11. Ảnh: N.H.

HĐXX làm rõ từ tháng 1 đến tháng 3/2019, bị cáo Đăng giữ chìa khóa và mật mã kho tiền của ngân hàng nhưng sau đó giao cho Đạt để đóng, mở nơi chứa tiền. Hương cũng giữ một bộ chìa khóa và mật mã tương tự.

Các bị cáo khai theo quy định của nhà băng, cuối giờ giao dịch hàng ngày, Đăng và Hương phải kiểm tra lượng tiền trong kho quỹ nhưng họ không thực hiện. Lợi dụng sơ hở này, Đạt nhiều lần đột nhập kho tại Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Chi nhánh Hà Nội, để lấy tiền.

Đạt thừa nhận thời gian trên, bị cáo đã dùng chìa khóa và mật khẩu vào nơi chứa tiền, đánh cắp hơn 67,3 tỷ đồng và trên 300.000 USD. Tòa xác định tổng tài sản Đạt tham ô của ngân hàng là hơn 74,3 tỷ.

Quá trình xét xử, Đạt khai đã cho người phụ nữ tên Hoàng Thị Bích Việt (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay toàn bộ số tiền đã biển thủ của ABBank. Trong đó, Đạt đưa trực tiếp cho bà Việt 30 tỷ đồng. Số còn lại được đưa cho Hoàng Thị Mỹ Ngọc (em gái bà Việt) chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng.

Giai đoạn điều tra, cơ quan công an xác định bà Việt không có mặt tại nơi cư trú. Một số thông tin cho biết người này đang lẩn trốn tại TP.HCM nên nhà chức trách tách tài liệu để xử lý sau.

Cơ quan tố tụng xác định Phan Thanh Đăng, Nguyễn Kiều Hương đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý kho chứa tiền, tạo sơ hở cho Đạt tham ô tài sản có giá trị lớn. Đối với Phạm Công Thủy, HĐXX kết luận ngày 1/3/2019, sau khi được ngân hàng giao nhiệm vụ đi rút 20 tỷ đồng, Thủy đã giao 18 tỷ cho Đạt và bị chiếm đoạt số tiền này.

Ngoài bản án trên, HĐXX còn kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra hành vi của Hoàng Thị Mỹ Ngọc và những người liên quan. Nếu họ có dấu hiệu phạm pháp thì xử lý theo quy định.

Khởi tố giám đốc công ty mỹ phẩm ở Bạc Liêu

Nguyễn Huỳnh Như, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ phẩm Đông Anh ở Bạc Liêu, được tại ngoại khi bị khởi tố về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Hoãn xử cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Nhiều luật sư có đơn xin vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô và 9 người khác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm