Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tham ô 34 tỷ đồng, 6 cựu cán bộ Agribank Bến Thành đối diện án tử hình

6 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bến Thành bị đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản với khung hình phạt lên đến tử hình

Ngày 17/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Trong số 11 bị cáo, ngoài Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành), có đến 5 người nguyên là cán bộ Agribank Bến Thành bị đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản với khung hình phạt lên đến tử hình.

tham o Agribank Ben Thanh anh 1
Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng đồng phạm tại tòa. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân, chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay 26.000 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành để chiếm đoạt. Oanh dùng tiền vay được mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM. Sau đó, bị cáo sử dụng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Năm 2009, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng mặc dù không hề có tài sản đảm bảo.

Cũng trong năm 2009, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, Tính vay Agribank Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng còn lại.

Tính đến năm 2012, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành là hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó giá trị tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỷ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Minh Ngọc làm chủ tọa, dự tính kéo dài đến ngày 31/3.

Kỳ Hoa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình