Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thăm núi Paekdu, Tổng thống Moon hoàn thành tâm nguyện cả đời

Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một trong những tâm nguyện lớn của đời ông: leo núi Paekdu ở Triều Tiên, ngọn núi được xem là nơi linh thiêng đối với người dân bán đảo.

tong thong han leo nui o trieu tien anh 1
Sau khi kết thúc các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quyết định dùng ngày cuối trong chuyến thăm của ông Moon để cùng nhau đi thăm ngọn núi Paekdu nổi tiếng nằm trên biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 2
Tổng thống Moon nổi tiếng thích leo núi và từng hai lần đi bộ ở Himalaya. Từ lâu, ông đã bày tỏ rằng việc leo núi Paekdu (còn có phiên âm là "paektu" hay "baekdu"), còn gọi là núi Trường Bạch theo người Trung Quốc, là một "giấc mơ chưa trở thành sự thật". Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 3
"Nhiều người ở miền Nam muốn đến núi Paekdu từ phía Trung Quốc, nhưng tôi quyết định không đi bằng đường đó, tự hứa với lòng sẽ đặt chân lên mảnh đất của chúng ta", ông Moon nói với ông Kim sau khi lên đến đỉnh núi. "Thời gian trôi nhanh quá và tôi từng nghĩ có lẽ không thể hoàn thành tâm nguyện này, nhưng hôm nay tôi đã làm được rồi". Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 4
Trước đó, khi ông Moon đặt chân đến sân bay cạnh ngọn núi, khoảng 1.000 người Triều Tiên xếp hàng chào đón ông, vẫy cờ hoa và hô vang "Tổ quốc! Thống nhất!". Ông Moon và ông Kim cùng hai phu nhân ngồi chung một cabin cáp treo để lên đỉnh núi. Ảnh: AFP.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 5
Hai nhà lãnh đạo và phu nhân cùng quan chức hai bên đi dạo quanh hồ Thiên Đường nằm trên đỉnh của ngọn núi lửa. "Người Trung Quốc ghen tị với chúng ta vì họ không thể đi xuống hồ từ phía họ nhưng chúng ta có thể", ông Kim nói. "Chúng ta nên viết thêm chương mới trong lịch sử giữa miền Bắc và miền Nam bằng việc đưa vào câu chuyện ở hồ Thiên Đường này". Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 6
Một số quan chức đi cùng ông Moon đề nghị mời ông Kim và phu nhân đến thăm núi Halla, ngọn núi cao nhất và là thắng cảnh du lịch ở Hàn Quốc. "Có một câu tục ngữ rằng chúng ta đón mặt trời ở Paekdu và đón sự thống nhất ở Halla", bà Ri Sol Ju, vợ ông Kim, nói. Hôm 19/9, ông Kim nói sẽ thăm Seoul trong tương lai gần và đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của một lãnh đạo Triều Tiên đến thủ đô Hàn Quốc. Ảnh:  Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 7
Là điểm cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, theo truyền thuyết, núi Paektu cao 2.750 m được xem là nơi sinh ra người dân bán đảo, được nhắc đến trong quốc ca Hàn Quốc và nhiều chương trình tuyên truyền của Triều Tiên. Bình Nhưỡng nói cha và ông nội của ông Kim, hai cố lãnh đạo Kim Jong Il và Kim Nhật Thành, đều được sinh ra ở ngọn núi này. Ảnh: AP.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 8
Là ngọn núi lửa đang hoạt động, Paekdu có nhiều căn cứ bí mật và di tích lịch sử từ thời ông Kim Nhật Thành lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật những năm 1930-1940. Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 9
Một bài báo đăng ngày 26/12/1980 trên tờ báo chính thức của Triều Tiên Rodong Sinmun gọi núi Paekdu là "ngọn núi linh thiêng của cách mạng" do ông Kim Nhật Thành dẫn dắt "trong khói lửa của cuộc chiến đấu 20 năm gian khổ chống Nhật". Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 10
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng đến núi Paekdu nhiều lần nhân các sự kiện quan trọng. Tháng 12/2017, ông đến đây sau khi tuyên bố Triều Tiên đã hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia hạt nhân, theo truyền thông nhà nước. Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 11
"Ông Moon sẽ bổ sung thêm tính chính danh cho ông Kim, người chưa từng tham dự bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào với một lãnh đạo nước ngoài cho đến đầu năm nay", chuyên gia Seo Yu Suk tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nói. "Đây là thắng lợi ngoại giao với ông Kim". Ảnh: Reuters.
tong thong han leo nui o trieu tien anh 12
Cha mẹ ông Moon Jae In rời Triều Tiên trong cuộc chiến năm 1950-1953, không lâu trước khi sinh ông ở Hàn Quốc vào năm 1953. "Sau khi thống nhất hòa bình, việc đầu tiên mà tôi sẽ làm là đưa người mẹ nay đã 90 tuổi của tôi trở về thăm quê hương", ông nói trong cuốn sách xuất bản năm 2017. Ảnh: Reuters.
Cái ôm giữa Bình Nhưỡng của lãnh đạo 2 miền Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng để cứu vãn tiến trình phi hạt nhân hóa đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra sân bay để đón ông Moon.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới