Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thảm kịch đánh bom 207 người chết ngày Phục sinh ở Sri Lanka

Thủ tướng Sri Lanka lên án các vụ tấn công là "đê hèn" và kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua thời khắc đau thương sau khi 6 nhà thờ và khách sạn bị đánh bom hôm 21/4.

danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 1
Các vụ đánh bom gần như cùng lúc xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn làm rúng động Sri Lanka hôm 21/4, đúng lễ Phục sinh của tín đồ Công giáo. Nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo là một trong những nơi bị tấn công.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 2
Ít nhất 207 người được xác nhận đã thiệt mạng và 560 người bị thương. Ngoài nhà thờ St. Anthony, hai nhà thờ khác ở thị trấn Negombo và thị trấn Batticaloa cũng bị tấn công, cũng như 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 3
Một chiếc giày bị bỏ lại tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ St. Anthony. Thảm kịch xảy ra khi tín đồ Công giáo đang tham dự thánh lễ Phục sinh tại các nhà thờ.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 4
Hiện chưa lực lượng nào lên tiếng nhận trách nhiệm. "Tôi cực lực lên án các vụ tấn công đê hèn nhắm vào người dân hôm nay", Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói trên Twitter.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 5
"Tôi kêu gọi toàn thể người dân Sri Lanka hãy đoàn kết và mạnh mẽ trong thời khắc đau đớn này... Chính phủ đang lập tức tiến hành các bước để kiềm chế tình hình", ông Wickremesinghe nói.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 6
Ít nhất 35 công dân nước ngoài, trong đó có người Mỹ, Anh và Hà Lan, đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom, theo AFP.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 7
Vụ việc vẫn đang được điều tra, nhưng AFP cho hay cảnh sát Sri Lanka đã đưa ra cảnh báo về đánh bom liều chết tại các nhà thờ nổi tiếng 10 ngày trước lễ Phục sinh.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 8
Trong cảnh báo mà giám đốc cảnh sát Pujuth Jayasundara gửi đến các sĩ quan hàng đầu hôm 11/4, ông nói "nhóm National Thowheeth Jama'ath (NTJ) đang lên kế hoạch tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng cũng như đại sứ quán Ấn Độ tại Colombo". NTJ là nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka, từng gây chú ý vào năm ngoái khi có liên quan đến vụ phá hủy tượng Phật.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 9
Hình ảnh trên truyền hình Sri Lanka cho thấy người thân các nạn nhân đau đớn gào khóc và ngã quỵ. Con số thương vong được cho còn tiếp tục gia tăng.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 10
Những người bị thương được đưa đến Bệnh viện Quốc gia Colombo. Theo Al Jazeera, các vụ đánh bom gần như xảy ra cùng lúc. Vụ đầu tiên được ghi nhận là tại nhà thờ St. Anthony. Các vụ khác lần lượt xảy ra sau đó trong vòng nửa tiếng.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 11
Nhà thờ St. Sebastian ở thị trấn Negombo đã đăng tải hình ảnh hỗn loạn sau vụ đánh bom tại đây. "Một vụ đánh bom xảy ra tại nhà thờ chúng tôi, làm ơn hãy đến đây và giúp đỡ nếu gia đình bạn có mặt ở đây", bài đăng trên Facebook nhà thờ St. Sebastian ghi.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 12
Theo AFP, 67 người thiệt mạng tại nhà thờ ở Negombo, thị trấn cách thủ đô 30 km, và 25 người khác thiệt mạng tại nhà thờ ở thị trấn Batticaloa, cách thủ đô khoảng 250 km về phía đông.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 13
Chỉ khoảng 6% dân số là tín đồ Công giáo tại Sri Lanka, đất nước có đa số dân theo Phật giáo. Song Công giáo được xem là sức mạnh đoàn kết vì thu nạp tín đồ từ cả cộng đồng người Tamil và cộng đồng người Sinhala chiếm đa số.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 14
Binh sĩ cũng như các ực lượng an ninh đã được huy động đến hiện trường. Chính phủ Sri Lanka đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp.
danh bom ngay phuc sinh o sri lanka anh 15
Đây được xem là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất tại Sri Lanka kể từ khi nội chiến tại nước này kết thúc cách đây một thập kỷ. Năm 2009, chính phủ Sri Lanka đã đánh bại nhóm nổi dậy Tamil Tigers (Những con hổ giải phóng Tamil), lực lượng muốn thành lập một nhà nước độc lập cho nhóm sắc dân thiểu sổ Tamil tại đảo quốc Nam Á. Cuộc chiến kéo dài 26 năm ước tính đã khiến 100.000 người thiệt mạng.

Đông Phong

Ảnh: Reuters, AP.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới