Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thăm K9 - căn cứ địa của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, di tích K9 là nơi Bác Hồ chọn làm căn cứ của Trung ương. Khi đi xa, đây lại là nơi bảo quản thi hài Bác trong những năm tháng chiến tranh.

Căn cứ địa bí mật K9 K9 được Bác Hồ chọn làm căn cứ địa của Trung ương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Khi Bác đi xa, đây là nơi từng giữ gìn thi hài Người.
khu di tich k9 anh 1
Khu di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội) nằm ẩn mình trong rừng cây rậm rạp, là căn cứ địa của Trung ương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
khu di tich k9 anh 2
Năm 1957, trong một lần đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308, tập mẫu chiến thuật "Trung đoàn bộ binh tăng cường tiến công quân địch phòng ngự có chuẩn bị", Bác Hồ đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông xếp liền kề nhau. Thấy địa thế hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi, ngỏ ý chọn khu vực này làm nơi nghỉ ngơi và làm việc của Bác và Trung ương.
khu di tich k9 anh 3
K9 được khởi công năm 1959 với 3 khu vực: Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; khu B dành cho các đồng chí Trung ương nghỉ; khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ.
khu di tich k9 anh 4
Nổi bật nhất là căn nhà 2 tầng được mô phỏng theo nhà sàn của Bác ở Phủ Chủ tịch. Bác đã thay cửa đóng then cài bằng những cửa có rãnh trượt để tiện đóng mở; lại có thể tháo ra, lấy thêm chỗ ngồi khi số người dự họp quá đông.
khu di tich k9 anh 5
Các chiến sĩ định đổ bê tông hoặc lát gạch ở sân nhưng Bác góp ý là nên rải đá cuội. Vì chúng mát mẻ, không có rêu mốc, buổi sáng đi chân trần trên đá cuội tốt cho sức khoẻ. Và dù chỉ bước nhẹ lên đá cuội cũng có tiếng lạo xạo nên khi thú dữ hay kẻ địch muốn tấn công, chúng ta cũng có thể nghe thấy và đề phòng.
khu di tich k9 anh 6
Tầng 2 của căn nhà có phòng nghỉ của Bác Hồ, phòng nghỉ dành cho khách và phòng họp nhỏ. Tất cả các phòng được lắp lưới kim loại để chống côn trùng. Hiện, du khách chỉ có thể xem các phòng này từ bên ngoài.
khu di tich k9 anh 7
Căn phòng ăn rộng 17 m2, được bố trí cho 6 người và có một chiếc giá để chậu nước, khăn lau, phục vụ khách rửa tay trước và sau khi ăn.
khu di tich k9 anh 8
Từng chiếc bát, chiếc đũa, phin pha cà phê ở đây được lưu giữ cẩn thận và không thay đổi nhiều sau hơn 50 năm.
khu di tich k9 anh 9
Khi Bác đi xa (2/9/1969), K9 được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chọn làm nơi “Giữ yên giấc ngủ của Người”. Ngôi nhà kính, tầng hầm đã được xây thêm trong lúc chờ Lăng Bác hoàn thiện.
khu di tich k9 anh 10
Khu di tích K9 còn lưu giữ 3 chiếc xe từng 6 lần chở thi hài Bác. Từ trái qua phải là chiếc UAZ cứu thương biển số FH-1468 dùng để di chuyển trong thành phố, xe Zin 157 biển số 470-189 dùng để đi đường trường và chiếc xe Páp biển số 31-162 dùng để lội nước, vượt sông.
khu di tich k9 anh 11
Hiện Khu di tích K9 được Lữ đoàn 285 chăm sóc, quản lý. Nơi đây được bao phủ bởi cây xanh và được cải tạo ngày càng khang trang hơn.
khu di tich k9 anh 12
Mỗi ngày, Khu di tích lịch sử K9 đón tiếp khoảng 3.000 đến 5.000 du khách trong nước và quốc tế đến thăm; lúc cao điểm có thể lên tới 10.000 người.

Những chuyện chưa kể trong 50 năm gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

50 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nhiều thông tin về việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài của Người dần được hé mở.


Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội